Thương vụ "đất kim cương" 11A Cát Linh: Thaiholdings của bầu Thuỵ trả lại 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh

Quỳnh Chi

Sau khi điều chỉnh báo cáo tài chính kiểm toán 2021, lợi nhuận năm 2021 của Thaiholdings sẽ chuyển sang giảm 57% so với cùng kỳ trong khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh còn âm nặng đến 973 tỷ đồng.

Thaiholdings

Hoàn trả lại 840 tỷ đồng

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thaiholdings (mã CK: THD) vừa ra nghị quyết thông qua phương án điều chỉnh lại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Theo đó, chấp hành công văn số 1428/CV-CSKT-P10 của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Bộ Công an (C03), Thaiholdings thông qua phương án Tập đoàn Thaigroup (Công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền đã giao dịch từ Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, số tiền hoàn trả lên tới 840 tỷ đồng. Thaigroup nhận lại cổ phần của Công ty cổ phần Bình Minh Group (Chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh) kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án. Dự án 11A Cát Linh nằm trên lô đất có vị trí đắc địa trên địa bàn Hà Nội với diện tích 2.505 m2 và nằm ở nút giao Cát Linh – Đặng Trần Côn.

Như vậy, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Thaiholdings dự kiến sẽ điều chỉnh từ 1.156 tỷ đồng thành 424 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận năm 2021 của tập đoàn này sẽ chuyển sang giảm 57% so với cùng kỳ. Ngoài ra, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Thaiholdings còn âm nặng đến 973 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022, Thaiholdings ghi nhận doanh thu 1.453 tỷ đồng, tăng 33,7% so với cùng kỳ. Sau khi trừ giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 142 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Do không còn khoản lợi nhuận khác đột biến từ chuyển nhượng Dự án Nhà máy Xi măng Minh Tâm (571,4 tỷ đồng), lãi ròng quý đầu năm của Thaiholdings “bốc hơi” đến gần 57% xuống mức 158,7 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 108,7 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ.

Năm 2022, Thaiholdings lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu thuần đạt 8.880 tỷ đồng, và lợi nhuận trước thuế 1.503 tỷ đồng, lần lượt tăng 4,7% và 4,9% so với thực hiện năm 2021. Với kết quả đạt được, tập đoàn mới thực hiện được 16% kế hoạch doanh thu và 13% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Trong năm nay, tập đoàn sẽ thực hiện IPO và tăng vốn cho công ty con là CTCP Tập đoàn Thaigroup trong quý II/2022; thực hiện xong giải phóng và đền bù mặt bằng cho dự án Enclave Phú Quốc trong quý II/2022; hoàn thiện về mặt pháp lý dự án và các báo cáo nghiên cứu của cơ quan ban ngành liên quan đến dự án Khách sạn Kim Liên; chuyển nhượng một số công ty, dự án mang lại lợi nhuận lớn như Apatit, công ty Tôn Đản.

Cổ phiếu rơi tự do

Lợi nhuận tụt dốc, không bất ngờ khi cổ phiếu THD lại rơi tự do trên sàn chứng khoán dù thị trường chung đã có dấu hiệu phục hồi. Cổ phiếu này tiếp tục mất thêm gần kịch biên độ phiên 17/5 qua đó rơi xuống mức 73.200 đồng/cổ phiếu, “bốc hơi” 74% so với đầu năm. Vốn hóa thị trường tương ứng bị thổi bay hơn 70.000 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề cổ phiếu liên tục giảm sâu, ông Nguyễn Văn Dũng, thành viên HĐQT cho biết không chỉ THD mà nhiều cổ phiếu cũng rớt mạnh từ đầu năm tới nay dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiến tranh Nga - Ukraine, biến động giá dầu. Đến bây giờ các doanh nghiệp mới "thấm đòn" dưới tác động của dịch bệnh hai năm vừa qua khi "của dành của để" đã đưa ra hết. “Cổ phiếu THD là do thị trường quyết định, công ty không hề có tác động gì tới cổ phiếu.” – lãnh đạo THD khẳng định.

Thương vụ "đất kim cương" 11A Cát Linh: Thaiholdings của bầu Thuỵ trả lại 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh  - Ảnh 1

Trong bối cảnh cổ phiếu tụt dốc không phanh, ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Thaiholdings đã thông qua đề nghị mua gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu THD của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thuỵ), cựu Chủ tịch HĐQT Thaiholdings và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (mã LPB).

Theo đó, ông Thụy dự kiến mua thêm 52,5 triệu cổ phiếu THD, tương đương 15% vốn điều lệ của công ty, để nâng tỷ lệ sở hữu lên 39%. Số cổ phiếu này sẽ được mua theo phương thức giao dịch thỏa thuận, thời gian thực hiện là quý II, III/2022. Danh sách chuyển nhượng cổ phần cho ông Thuỵ sẽ gồm 13 cá nhân.

Uớc tính tại mức thị giá THD hiện tại, bầu Thuỵ có thể phải chi khoảng gần 4.000 tỷ đồng để nâng sở hữu tại Thaiholdings. Con số này có thể sẽ thấp hơn nếu cổ phiếu này tiếp tục dò đáy trong thời gian tới.

Tin Cùng Chuyên Mục