TikTok thử nghiệm chatbot AI vào thuật toán, có thể trò chuyện với người dùng về các video ngắn

Linh Phương

Công nghệ mới của TikTok được kỳ vọng giúp tăng cường tương tác tiềm năng cho các nhà sản xuất ứng dụng.

Theo Reuters, nền tảng truyền thông xã hội TikTok đang thử nghiệm một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trò chuyện với người dùng về các video ngắn và giúp họ khám phá nội dung. Tính năng mới được thử nghiệm ở Philippines với tên gọi Tako.

“Tako được hỗ trợ bởi một trợ lý trò chuyện bên thứ ba, giúp việc khám phá nội dung giải trí và truyền cảm hứng trên TikTok trở nên dễ dàng. Ngoài những thử nghiệm ban đầu, chúng tôi chưa có kế hoạch gì thêm”, đại diện TikTok cho biết.

Theo Wall Street Journal, công nghệ này giúp tăng cường tương tác tiềm năng cho các nhà sản xuất ứng dụng. “Tako có thể thay đổi hoàn toàn cách người dùng điều hướng TikTok”, Watchful Technologies, một công ty có trụ sở tại Tel Aviv cho biết.

TikTok thử nghiệm chatbot AI vào thuật toán, có thể trò chuyện với người dùng về các video ngắn - Ảnh 1

Khi được hỏi về Tako, người phát ngôn của TikTok cho biết nền tảng mạng xã hội này luôn khám phá công nghệ mới.

Người phát ngôn cho biết: “Tại một số thị trường chọn lọc, chúng tôi đang thử nghiệm những cách mới để tăng cường tìm kiếm và khám phá trên TikTok, đồng thời mong muốn học hỏi từ cộng đồng khi tạo ra một nơi an toàn để giải trí, truyền cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy văn hóa”.

Nỗ lực này được đưa ra sau khi startup OpenAI, được hỗ trợ bởi ông lớn Microsoft Corp, vào cuối năm ngoái đã ra mắt chatbot ChatGPT thế hệ tiếp theo mang đến khả năng tương tác tự nhiên nhất cho đến nay.

Chính điều này đã kích hoạt một cuộc chạy đua trong ngành công nghệ nhằm phát triển các tính năng dựa trên AI thế hệ mới có thể thay đổi toàn bộ ngành. Hàng loạt ông lớn, bao gồm cả đối thủ của TikTok là Snap Inc đã ra mắt những chatbot riêng dựa trên công nghệ của ChatGPT.

Trước đó vào tháng 4, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, TikTok đang thử nghiệm một công cụ AI tổng hợp cho phép người dùng tạo hình đại diện.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, công ty mẹ ByteDance đang làm việc trên một mô hình AI lớn, nhưng hiện tại nó không cung cấp các tính năng chatbot AI trên ứng dụng tương tự TikTok tại Trung Quốc là Douyin.

Tiết lộ được đệ trình lên văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế của Mỹ vào tháng trước cho thấy TikTok đã gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho "TikTok Tako" trong các danh mục bao gồm "phần mềm máy tính để sản xuất nhân tạo lời nói và văn bản của con người".

Nhà nghiên cứu Daniel Buchuk cho biết, ông cùng cộng sự bắt đầu tìm các tài liệu tham khảo về Tako trên một số phiên bản của ứng dụng TikTok vào đầu tháng này, bao gồm cả phiên bản thử nghiệm trên thiết bị iOS ở Mỹ.

Watchful sử dụng công nghệ máy tính cũng như phân tích dữ liệu để xác định và mô phỏng các thay đổi của ứng dụng. Nó giám sát nhiều thiết bị ở các quốc gia khác nhau, nhưng không thể xác định TikTok đang tiến hành thử nghiệm ở thị trường nào.

Không giống như ChatGPT, được định vị là một chatbot đa năng, Tako giống như một trợ lý điều hướng, tập trung vào việc khuyến khích người dùng xem nhiều video hơn, nhà nghiên cứu Buchuk nói.

Một minh chứng về sự khác biệt giữa Tako và ChatGPT được Watchful chỉ ra là khi người dùng hỏi Tako một câu hỏi, chatbot sẽ trả lời bằng cách tóm tắt các mẹo từ người dùng TikTok, đồng thời đề xuất các video có liên quan.

TikTok cho biết họ sẽ xem xét các cuộc trò chuyện với Tako vì mục đích an toàn và cảnh báo người dùng không chia sẻ thông tin cá nhân với nó.

Tin Cùng Chuyên Mục