Tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023

Như Quỳnh

Ngành công nghiệp ô tô dự kiến sẽ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu. 

Ảnh: Matthias Balk/Getty Images
Ảnh: Matthias Balk/Getty Images

Chip bán dẫn ngày nay gần như là một phần không thể thiếu của mọi thiết bị điện tử: từ bàn chải đánh răng, máy giặt đến ô tô, máy tính... Thế nhưng Covid-19 khiến sản xuất bị đình trệ đang khiến thế giới lâm vào cuộc khủng hoảng chất bán dẫn tồi tệ và chưa có dấu hiệu suy giảm. 

Theo các nhà phân tích, việc thiếu hụt chip sẽ khó được giải quyết trong thời gian gần. Glenn O’Donnell, phó giám đốc nghiên cứu của công ty cố vấn Forrester thậm chí còn cho rằng tình trạng thiếu chip thậm chí có thể kéo dài tới năm 2023. 

Ảnh hưởng đối với các ngành sản xuất

Tình trạng thiếu chip chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất thiết bị điện tử, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không giống nhau.

Ông O’Donnell dự kiến nhu cầu về máy tính, vốn yêu cầu các loại chip tiên tiến nhất sẽ giảm nhẹ trong năm tới, tuy nhiên mức giảm không quá nhiều. 

Trong khi đó các trung tâm dữ liệu, nơi đặt các máy chủ máy tính sẽ đẩy mạnh việc mua chip sau một năm 2020 ảm đạm. 

"Sự phát triển liên tục của ngành điện toán đám mây cùng hoạt động khai thác tiền điện tử khiến nhu cầu chip đối với các trung tâm dữ liệu bùng nổ trong thời gian tới" - Ông O’Donnell nói. 

Ngành công nghiệp ô tô dự kiến sẽ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu. 

"Nếu bạn để ý thì có thể thấy các hãng lớn như Ford, BMW, Volkswagen đều nhấn mạnh rằng việc thiếu chip đang gây nghẽn dây chuyền sản xuất. Họ không có đủ chip để sản xuất ô tô mới" - Patrick Armstrong, Giám đốc điều hành của Plurimi Investment Managers nói với CNBC.

Các nỗ lực bổ sung nguồn cung chip

Nhà phân tích Alan Priestley của tập đoàn nghiên cứu Gartner cho biết nguồn cung chip sẽ được bổ sung trong 6 tháng tới, tuy nhiên chưa thể giải quyết được triệt để tình trạng thiếu hụt.

Vào tháng 3 năm nay, Intel thông báo tập đoàn có kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng 2 nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona. Intel còn tiết lộ họ có thể xây dựng một nhà máy ở châu Âu nếu được hỗ trợ từ nguồn vốn chính phủ. 

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan) cũng cho biết vào đầu tháng 5 rằng họ có thể bắt kịp nhu cầu chip ô tô vào tháng 6 tới. 

"Các nhà sản xuất chip đang tăng cường công suất nhưng họ cần thời gian. Các kế hoạch cần 2 hoặc 3 năm mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên chúng có thể giúp ích trong việc ngăn chặn khủng hoảng chip lặp lại trong tương lai" - ông Priestley nói. 

Trong khi các nhà sản xuất đang cố gắng làm dịu khủng hoảng, Wenzhe Zhao, giám đốc kinh tế toàn cầu và chiến lược tại Credit Suisse cảnh báo tình trạng thiếu chip đang tạo nên làn sóng tích trữ chip, làm cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn. 

Tin Cùng Chuyên Mục