Tình trạng thiếu chip toàn cầu: Doanh nghiệp lao đao, người môi giới trung gian hưởng lợi

Như Quỳnh

Nhiều doanh nghiệp lớn không còn lựa chọn ngoài khác ngoài việc phải tìm đến các nhà môi giới để mua được chip bán dẫn phục vụ cho sản xuất.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu: Doanh nghiệp lao đao, người môi giới trung gian hưởng lợi

Erik Drown là một nhà môi giới chip kiêm giám đốc tìm nguồn cung ứng toàn cầu tại Select Technology. Thông thường khi một người cần mua chip nhanh chóng, họ thường tìm đến ông - người có khả năng tìm được các loại chip khan hiếm nhất.

Người môi giới được trọng dụng

Kinh nghiệm hàng chục năm của ông Drown trở nên đặc biệt quý giá trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn tồi tệ nhất từ trước đến nay. Gần đây ông đã giúp một khách hàng tìm gần 1.200 con chip chỉ trong vài ngày với mức giá rẻ bằng một nửa giá thị trường. 

Thế giới đang chứng kiến tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn tồi tệ nhất từ trước đến nay.
Thế giới đang chứng kiến tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Đây có thể là một hiện thực đau đớn cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, nhưng lại giúp những nhà môi giới chip và người trung gian như ông Drown kiếm được nhiều lợi nhuận hơn bao giờ hết. 

"Trước đây rất nhiều công ty không bao giờ cần phải tìm đến người môi giới như tôi. Bây giờ họ phải làm vậy, bởi nếu không họ sẽ không tồn tại được", ông Drown nói. 

Trước khi tình trạng thiếu hụt xảy ra, các nhà sản xuất chip lớn nhất như Intel hoặc Samsung thường giao chip trực tiếp tới người mua lớn theo hợp đồng. Nguồn cung còn lại được chuyển cho môi giới để phân phối tới người mua nhỏ hơn. 

Nhưng hiện tại, người môi giới được cả các doanh nghiệp lớn săn đón. Đây là những công ty bị cắt hoặc hạn chế quyền đặt mua chip trực tiếp và cần sự trợ giúp từ môi giới để ký được hợp đồng. 

Ngành môi giới ghi nhận lợi nhuận kỷ lục

Peter Hanbury, đối tác tại Bain & Co., ước tính bất chấp giá chip và chi phí vận chuyển tăng cao, lợi nhuận thu được bởi các nhà phân phối chip vẫn tiếp tục tăng. 

Arrow Electronics, một trong những công ty lớn nhất trong ngành phân phối chip, chứng kiến doanh số bán linh kiện toàn cầu của tập đoàn đạt mức kỷ lục 6,4 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, tăng 42% so với một năm trước đó. 

Trong khi đó Avnet, nhà phân phối được ủy quyền bởi Intel và Broadcom đã ghi nhận sự gia tăng về số lượng người mua lớn. Công ty ghi nhận doanh thu bán hàng quý I/2021 tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020, chạm mốc 4,9 tỷ USD.

Những người mua lớn cũng buộc phải nhờ tới sự trợ giúp của nhà môi giới để mua linh kiện gián tiếp, chẳng hạn như mua chip thừa từ các nhà sản xuất đã mua nhiều hơn mức cần thiết trước đó. Các giao dịch mua chip cũ này tốn kém hơn và tồn tại nhiều rủi ro, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác. 

Giá quá cao gây mất niềm tin

Những chiếc xe ô tô tại một kho chứa hàng ở California (Mỹ). Các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang phải vật lộn để tìm nguồn cung chất bán dẫn phục vụ sản xuất.
Những chiếc xe ô tô tại một kho chứa hàng ở California (Mỹ). Các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang phải vật lộn để tìm nguồn cung chất bán dẫn phục vụ sản xuất.

Ngành công nghiệp chip trị giá 442 tỷ USD hiện đang rất hỗn loạn. Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hậu đại dịch khiến các nhà sản xuất chip mất cảnh giác, nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu và dẫn đến tình trạng giá chip tăng chóng mặt. 

Nhà nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho biết chất bán dẫn cung cấp năng lượng cho màn hình điện tử đã tăng giá tới 40% trong nửa đầu năm 2021 so với một năm trước đó.

Trong cùng thời gian, một số cảm biến hình ảnh và bộ xử lý được sử dụng trong điện thoại và máy tính cá nhân đã chứng kiến mức ​​giá tăng từ 15% đến 20% trong khi giá chip nhớ tăng 5% đến 10%.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với các nhà sản xuất ô tô. Ambrose Conroy, người sáng lập công ty tư vấn chuỗi cung ứng Seraph cho biết các công ty môi giới đang báo giá chip ô tô cao gấp 5 lần so với thời điểm trước đại dịch. Một số trường hợp cá biệt còn báo giá cao hơn gấp 20 lần. 

Jens Gamperl, chủ sở hữu nền tảng bán chip trực tuyến Sourcengine cho biết giá cả tăng cao đến mức nhiều người mua không còn tin vào mức giá bán buôn được niêm yết. 

Đơn cử, một chip nhớ flash thường giá 50 cent, có thời điểm giá đội lên tới 38 USD trên Sourcengine hồi tháng 4. Thế nhưng chỉ sau 24h, giá đã tăng vọt lên 49,5 USD.

“Khách hàng luôn nghi ngờ rằng nhà phân phối đang cố gắng lợi dụng tình hình thiếu chip để đẩy giá”, ông Gamperl nói.

Tin Cùng Chuyên Mục