Tổ công tác 141 Kon Tum: “Khắc tinh” của tội phạm

Du Nghĩa

Mặc dù mới đưa vào thực hiện mô hình Tổ công tác liên ngành 141 (tỉnh Kon Tum), gồm các lực lượng: CSGT, CSHS, CSTT, CSCĐ nhưng bước đầu đã để lại hình ảnh đẹp trong mắt người dân và là “khắc tinh” của tội phạm.

“Đánh nhanh, thắng lớn”

Thực hiện Kế hoạch số 518/KH-CAT-PV11, ngày 19/12/2016 của Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; Căn cứ tình hình thực tế về việc bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước, trong và sau Tết, Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Với mục đích chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý có hiệu quả đối với các tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật hoạt động trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, đặc biệt là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành 141 (Kon Tum), gồm các lực lượng: CSGT, CSHS, CSTT, CSCĐ. Trong đó CSGT là lực lượng chủ lực.

Tổ công tác 141 Kon Tum: “Khắc tinh” của tội phạm - Ảnh 1
Các chiến sĩ: CSGT, CSHS, CSTT, CSCĐ thuộc Tổ công tác liên ngành 141 (Kon Tum) trước giờ ra quân làm nhiệm vụ. Ảnh: Du Nghĩa.

Theo thống kê của Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum trong 3 ngày đầu ra quân tuần tra kiểm soát (TTKS) của Tổ công tác liên ngành đã phát hiện và xử lý 82 trường hợp xe mô tô vi phạm TTATGT. Trong đó, tạm giữ 77 xe mô tô, tạm giữ giấy tờ 5 trường hợp, với các lỗi như: Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; không đội mũ bảo hiểm, không có GPLX; cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng khi đang làm nhiệm vụ…

Đặc biệt, qua quá trình làm nhiệm vụ của Tổ công tác liên ngành 141, các chiến sĩ: CSGT, CSHS, CSTT, CSCĐ đã kiểm tra và bắt giữ 1 trường hợp xe trộm cắp và 3 trường hợp sử dụng vũ khí “nóng” và tàng trữ chất ma túy.

Điển hình, khoảng 20h40, ngày 30/12/2016, qua quá trình TTKS tại đường Lê Lai, Tổ công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra xe mô tô BKS: 82B1-05951 do Hồ Anh Tuấn (sinh năm 2000) điều khiển chở theo Nguyễn Hoàng Việt (sinh năm 2000) phát hiện Hồ Anh Tuấn mang theo trong người 1kg tiểu ly, 1 gói ma túy đá mang đi tiêu thụ. Ngay sau đó, Tổ công tác liên ngành đã tiến hành bàn giao người và tang vật cho công an phường Lê Lợi điều tra, xử lý.

Trao đổi với phóng viên Doanhnhan.vn (Báo Pháp Luật Việt Nam), Đại tá Lê Đình Toàn-Trưởng phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum, cho biết: “Tổ công tác liên ngành được coi là điểm sáng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần. Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành cũng luôn sẵn sàng trấn áp các tội phạm nguy hiểm trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Giữ giấc ngủ cho dân

Hôm đó, chúng tôi có mặt tại trụ sở Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum để theo Tổ công tác liên ngành 141 đi làm nhiệm vụ trên các tuyến đường địa bàn tỉnh Kon Tum.

18h kém, tất cả lực lượng, gồm các chiến sĩ: CSGT, CSHS hóa trang, CSTT, CSCĐ đã có mặt đầy đủ, chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ, 2 người trên một mô tô tiến hành xuất quân làm nhiệm vụ TTKS, bảo vệ giấc ngủ yên bình cho nhân dân.

Tổ công tác liên ngành 141 trên 9 chiếc mô tô đang làm nhiệm vụ tuyến đường Nguyễn Huệ thì bất ngờ bắt gặp một đối tượng không đội mũ bảo hiểm, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, Tổ công tác liên ngành tiến hành truy bắt đối tượng trên. Khi thấy lực lượng, đối tượng tăng ga bỏ chạy vào con đường nhỏ nằm sâu giữa cánh đồng.

Bằng nghiệp vụ và sự gan góc trong cuộc chiến chống tội phạm, sau một hồi truy bắt, đối tượng đã phải bỏ xe lại giữa cánh đồng để tháo chạy thoát thân. Giữa đêm tối mịt mờ, các chiến sĩ của Tổ công tác liên ngành buộc phải đưa chiếc xe vi phạm về Phòng cảnh sát giao thông để tiến hành lập biên bản xử lý.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Hoàng Liên (trú tại TP. Kon Tum) chia sẻ: “Từ khi có Tổ công tác liên ngành đi TTKS khắp các con phố, ngõ hẻm của thành phố, nên các đối tượng quậy phá, đua xe về đêm đã giảm bớt đi rất nhiều. Tổ công tác liên ngành là một hình ảnh đẹp trong mắt người dân và cần được giữ vững”.

Cứ như vậy, khi màn đêm buông xuống, dẫu thời tiết mùa này lạnh như “cắt da, cắt thịt”, nhưng trên mọi nẻo đường của TP. Kon Tum, người dân vẫn luôn thấy hình bóng các anh đang miệt mài “canh giữ” giấc ngủ yên bình cho nhân dân.

Tin Cùng Chuyên Mục