Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm của chính quyền Trump, WeChat thoát nạn phút 89

Ngọc Diễm

Mới đây, tòa án sơ thẩm thành phố San Francisco, thuộc bang California, Mỹ đã chặn lệnh cấm WeChat của chính quyền tổng thống Trump chỉ vài giờ trước khi hạn chế này có hiệu lực.

Sau các phiên điều trần hôm 19/9, thẩm phán Laurel Beeler thuộc tòa án sơ thẩm thành phố San Francisco, bang California đã quyết định ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền tổng thống Trump liên quan đến WeChat.

Trước đó người dùng tại Mỹ đã nộp đơn khiếu nại mới ngay sau khi Bộ Thương mại nước này tuyên bố cấm 2 nền tảng TikTok và WeChat của Trung Quốc kể từ hôm 20/9.

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm WeChat của chính quyền Tổng thống Trump. (Ảnh: Twitter)
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm WeChat của chính quyền Tổng thống Trump. (Ảnh: Twitter)

Cụ thể, Liên minh những người dùng WeChat tại Mỹ có trụ sở tại New Jersey đã cáo buộc lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đã vi phạm Hiến pháp và lạm dụng quyền hạn dành cho Tổng thống theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977.

Những người này khẳng định lệnh cấm WeChat ở Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và người Hoa ở đây bởi họ không thể thiếu nền tảng này trong công việc và cuộc sống cá nhân. Cuối tuần qua nhiều người dùng Mỹ đã phải vội vàng thay đổi thông tin tài khoản để tránh mất liên lạc với gia đình và bạn bè.

“Lệnh cấm WeChat đã gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho khách hàng của chúng tôi”, Michael Bien, đồng cố vấn Liên minh người dùng WeChat tại Mỹ cho biết.

Trong phán quyết ngày 20/9, thấm phán Beeler đã khẳng định những bằng chứng cụ thể về mối đe dọa của WeChat đối với an ninh quốc gia Mỹ còn khá nghèo nàn. Trước đó, vị thẩm phán này cũng đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty nước này giao dịch với WeChat.

“Mỹ chưa bao giờ đóng cửa một nền tảng liên lạc kể cả trong thời kỳ chiến tranh”, Beeler nhấn mạnh đồng thời cho rằng hạn chế này có thể áp dụng cụ thể hơn như cấm những người làm việc trong chính phủ sử dụng ứng dụng WeChat.

Hôm 18/9, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cấm người dùng nước này tải ứng dụng video phổ biến TikTok và nhắn tin WeChat do vấn đề an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu. Trong đó hạn chế mới sẽ được áp dụng theo khung giờ riêng cho WeChat và TikTok, lần lượt có hiệu lực từ ngày 20/9 và ngày 12/11.

Sau thông báo mới của Bộ Thương mại Mỹ, hàng loạt người dùng Mỹ đã đổ xô tải về ứng dụng TikTok và WeChat. Riêng ứng dụng liên lạc của Tencent Holdings đã đạt 10.000 lượt cài đặt hôm 19/9, tăng 150% so với ngày trước đó còn TikTok đã tăng thêm 247.000 lượt tải xuống mới, tăng 12% so với hôm thứ Năm, theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường SensorTower.  

Tin Cùng Chuyên Mục