Tòa án Mỹ chính thức hủy quyết định cấm tải TikTok của chính quyền Trump

Theo Nhịp sống doanh nghiệp

Quyết định mới nhất từ phía tòa án liên bang Washington mở ra một chương mới trong chuỗi ngày dài đối đầu giữa chính quyền Mỹ và công ty mẹ của TikTok – Byte Dance.

Tòa án liên bang Mỹ đã chính thức chặn quyết định cấm tải TikTok của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Quyết định này được đưa ra chỉ vài tiếng trước khi quy định cấm của Tổng thống Trump chính thức có hiệu lực từ đêm ngày Chủ Nhật (theo giờ Mỹ).

Theo Wall Street Journal, quy định cấm tải mới TikTok mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra trước đó lẽ ra có hiệu lực từ nửa đêm ngày Chủ Nhật. Thẩm phán Carl Nichols của tòa án liên bang Washington, trong cuộc phỏng vấn trước đó đã cho biết ông sẽ công bố quyết định cuối cùng trong ngày Chủ Nhật.

Chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cấm tải mới ứng dụng TikTok và cũng không cho phép người dùng hiện tại nâng cấp ứng dụng đang có trong thiết bị.

Tòa án Mỹ chính thức hủy quyết định cấm tải TikTok của chính quyền Trump - Ảnh 1

Quyết định mới nhất từ phía tòa án liên bang Washington mở ra một chương mới trong chuỗi ngày dài đối đầu giữa chính quyền Mỹ và công ty mẹ của TikTok – Byte Dance. Câu chuyện về số phận của ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với người trẻ thế giới này đã nhận được vô cùng nhiều sự quan tâm.

Công ty ByteDance sở hữu TikTok hiện vẫn đang chưa thể chốt được điều khoản cuối cùng nhằm đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ với thỏa thuận thành lập công ty TikTok Global thông qua liên doanh với Oracle và Walmart.

Vào đầu tháng này, Tổng thống Trump đã chấp thuận ban đầu với thỏa thuận thành lập liên doanh TikTok Global, tuy nhiên, thương vụ nếu muốn chốt được sẽ còn cần đến sự ủng hộ của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài mỹ (CFI). Ngoài ra, các bên cũng còn chưa thể thống nhất với nhau về việc bên nào sẽ nắm cổ phần đa số. 

Chính phủ Trung Quốc cũng có thể sẽ can thiệp vào thương vụ này. Các cuộc đối thoại liên quan đến thỏa thuận chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục dù rằng tòa án liên bang đã công bố quy định hủy bỏ kế hoạch cấm tải mới và cập nhật TikTok tại Mỹ của chính quyền Ttrump. 

Theo công bố của TikTok, TikTok hiện có khoảng hơn 50 triệu người dùng mỗi ngày. Cho đến gần đây, khoảng hơn 400.000 người tải ứng dụng TikTok hàng ngày. 

Chính phủ hai nước hiện đang xem xét đề xuất của ByteDance với thương vụ thành lập TikTok Global. Tại Trung Quốc, giới chức nước này băn khoăn về khả năng ByteDance mất kiểm soát ứng dụng và công nghệ nền, ngoài ra, phía Trung Quốc lo sợ thương vụ này nếu được thông qua sẽ tạo ra tiền lệ rằng người Mỹ sẽ có thể kiểm soát được tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

Tại Mỹ, giới chức Mỹ cho biết họ đang xem xét lại thỏa thuận để đảm bảo nó thực hiện được đúng mục tiêu mà họ đề ra: giành quyền kiểm soát TikTok khỏi tay nhà đầu tư Trung Quốc bởi lo ngại dữ liệu của người Mỹ có thể bị phía Trung Quốc lạm dụng và chuyển nó đến chính phủ Trung Quốc.

Điều này nếu xảy ra sẽ gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ. TikTok đã khẳng định ứng dụng này hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc và TikTok không giao nộp dữ liệu ngay cả nếu chịu sức ép.

Trước đó vào ngày 18/9/2020, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross công bố Mỹ sẽ cấm giao dịch chuyển tiền bên trong nước Mỹ có liên quan đến ứng dụng WeChat và công ty mẹ Tencent Holdings. Ngoài ra, phía Mỹ cũng cấm phân phối, phát triển và cập nhật WeChat hay TikTok thông qua kho ứng dụng tại Mỹ.

Quy định này không áp dụng với hoạt động nói chung và hoạt động giao dịch tài chính liên quan đến 2 ứng dụng trên bên ngoài nước Mỹ, khả năng bị cấm từng khiến nhiều công ty công nghệ Mỹ lo ngại.

WeChat Mỹ sẽ bị đóng cửa. TikTok phiên bản cơ bản sẽ được duy trì cho đến ngày 12/11/2020. Tuy nhiên người dùng sẽ không thể nâng cấp được từ đêm ngày Chủ Nhật tuần này”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tuyên bố.

Bộ Thương mại Mỹ cũng khẳng định rằng sẽ vẫn tạo điều kiện cho ByteDance giải quyết lo lắng từ phía Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia đến ngày 12/11/2020. Nếu ByteDance có thể làm được điều đó, quy định cấm lần này sẽ được loại bỏ.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục