Top 15 tỷ phú giàu nhất thế giới làm giàu từ ngành công nghiệp xanh, Elon Musk là người dẫn đầu

Như Quỳnh

89% tổng tài sản của Elon Musk đến từ ngành ô tô điện và năng lượng mặt trời, tương đương 247,9 tỷ USD. 

"Tỷ phú xanh" là định nghĩa chỉ các doanh nhân làm giàu từ các ngành kinh doanh thân thiện với môi trường, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, xe điện,... Trong bối cảnh các vấn đề liên quan đến khí hậu toàn cầu ngày càng cấp bách, thật đáng mừng khi thế giới đang có người giàu nhất là một tỷ phú xanh thực sự.

CEO Tesla - người đàn ông giàu nhất thế giới là một tỷ phú xanh. Công ty của ông khởi đầu cuộc cách mạng xe điện thay thế ô tô chạy xăng - nguyên nhân gây ra 10% lượng khí thải carbon toàn cầu. 

Elon Musk cùng Tesla góp công lớn trong việc tạo nên cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Ảnh: Reuters.
Elon Musk cùng Tesla góp công lớn trong việc tạo nên cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Tính trong năm nay, tài sản mà Musk nắm giữ tăng 70% lên 288 tỷ USD, giúp ông vượt xa các đối thủ như Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg. Quy mô tài sản mà Musk sở hữu cũng ngang bằng với giá trị tài sản ròng được điều chỉnh theo lạm phát của ông trùm dầu mỏ John D. Rockefeller - người giàu nhất thế kỷ 20. 

Elon Musk là ví dụ điển hình cho việc làm giàu từ "làn sóng xanh". Ngành công nghiệp phát thải ít carbon không còn là thị trường ngách mà đã vươn lên trở thành một ngành công nghiệp đích thực. Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26, các tổ chức tài chính với khối tài sản 130.000 tỷ USD đã cam kết sẽ đưa mức phát thải về 0 và bắt đầu chuyển đổi sang năng lượng sạch. 

Top 10 tỷ phú xanh giàu có nhất thế giới. Nguồn: Bloomberg.
Top 10 tỷ phú xanh giàu có nhất thế giới. Nguồn: Bloomberg.

Tạp chí Bloomberg mới đây cũng xếp hạng tài sản 15 tỷ phú "xanh" giàu nhất thế giới. Chỉ các tài sản liên quan đến năng lượng sạch được thống kê và không ngạc nhiên khi Musk là người dẫn đầu. 89% tổng tài sản của Elon Musk đến từ ngành ô tô điện và năng lượng mặt trời, tương đương 247,9 tỷ USD. 

Tổng cộng, 15 tỷ phú trong bảng xếp hạng sở hữu khối tài sản xanh trị giá 500 tỷ USD, trong đó 80% tỷ phú đến từ Trung Quốc.

Các ông trùm năng lượng mặt trời đại lục chiếm ưu thế rõ rệt. Việc chính quyền nước này ưu tiên dùng năng lượng sạch cũng như chi phí khí đốt tự nhiên tăng vọt đã giúp tăng nhu cầu tấm pin mặt trời. Theo dữ liệu từ Bloomberg Intelligence, công suất năng lượng mặt trời mới đang trên đà tăng hơn 20% trong năm nay sau khi đạt mức kỷ lục vào năm 2020.

Ngoài năng lượng mặt trời, ngành ô tô điện hay sản xuất pin ô tô điện cũng tạo ra nhiều tỷ phú xanh. CATL, nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới, nhà cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô bao gồm Tesla, Toyota, BMW và Volvo có tới 3 tỷ phú xanh lọt vào danh sách là Zeng Yuqun, Huang Shilin và Li Ping. Ba lãnh đạo hàng đầu tại CATL sở hữu tổng tài sản xanh lên tới 95,2 tỷ USD. 

Mỹ có hai đại diện duy nhất trong danh sách và cả hai đều liên quan đến Tesla. Ngoài Musk, Tesla còn có tỷ phú Leo KoGuan với khối tài sản xanh lên tới 7,4 tỷ USD. Ông là cổ đông cá nhân lớn thứ 3 tại tập đoàn. 

Tin Cùng Chuyên Mục