TP Hà Nội: Điều trị F0 tại nhà nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ cho người dân

Thành Trung

F0 điều trị tại nhà được nhân viên y tế, tuyến y tế cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khoẻ thường xuyên. Trong quá trình theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế phù hợp.

Sáng 30/11, bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã trao đổi những nội dung liên quan đến việc thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà ở những khu vực đáp ứng điều kiện.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết việc điều trị F0 thể nhẹ tại các tuyến y tế cơ sở đã được Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, có phương án chuẩn bị. Thời gian qua, chúng tôi đã điều trị F0 thể nhẹ, F0 không triệu chứng tại các cơ sở thu dung của thành phố, tại tuyến y tế cơ sở, trạm y tế lưu động. Điều trị F0 tại nhà sẽ thuận lợi cho người bệnh, cũng như tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở. 

F0 điều trị tại nhà sẽ được nhân viên y tế, tuyến y tế cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khoẻ thường xuyên. Quan trọng là trong quá trình theo dõi bệnh nhân phát hiện sớm dấu hiệu bất thường để có sự chuyển tầng, đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế phù hợp. Trong đó, tầng 1 là tại y tế cơ sở và tại nhà, tầng 2 là tại các cơ sở trên địa bàn thành phố, tầng 3 là tại các các bệnh viện trên địa bàn.

Việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà có mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhưng mục tiêu quan trọng là người dân được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ. Việc điều trị F0 tại nhà cũng cần sự giám sát của chính quyền địa phương, sự chấp hành các quy định của người dân.

Hiện tại, số lượng ca mắc Covid-19 tại Hà Nội tăng hơn trước, đặc biệt là các ca trong cộng đồng, tỉ lệ các F1 chuyển thành F0 cũng tăng lên. Với việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì số ca F0 tăng lên cũng là nằm trong dự đoán trước của  TP Hà Nội. Thành phố cũng đã xây dựng kịch bản trong trường hợp có 100.000 ca mắc.

Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp trong công tác chống dịch, như tại tuyến y tế cơ sở thực hiện điều tra, truy vết một cách sớm nhất, khi phát hiện F0 nhân viên y tế sẽ tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân. Do vậy, người dân cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bởi tuy đã tiêm chủng nhưng vẫn có thể lây lan dịch bệnh…

Tin Cùng Chuyên Mục