TP Hà Nội nằm trong top 10 chỉ số PCI năm 2021

Thành Trung

Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Hà Nội đứng thứ 10 và được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam (PCI) năm 2021. PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hà Nội nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021.
Hà Nội nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021.

Kết quả chung cuộc năm 2021 cho thấy, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch Covid-19, theo đánh giá của các doanh nghiệp. Hà Nội đứng thứ 10 (68,6 điểm) trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố; được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Ở nhóm tiếp theo gồm Bình Định, Cần Thơ, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bến Tre, Thái Nguyên, Nghệ An… Nhóm cuối là Cao Bằng (xếp thứ 63), Hòa Bình (62), Kon Tum (61)...

Theo các chuyên gia, bằng cách tham khảo PCI, có thể thấy diễn biến, điểm mạnh, điểm yếu và hạn chế về tổng quát cũng như ở mỗi lĩnh vực, vấn đề cụ thể để điều chỉnh, khắc phục ở các tỉnh, thành phố.

Năm 2021 ghi nhận bước cải thiện đáng kể về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói chung. Có 85,6% doanh nghiệp cho rằng, UBND các địa phương đã vận dụng quy định pháp luật một cách linh hoạt, nhanh gọn nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; 61,5% doanh nghiệp xác nhận chính quyền có thái độ tích cực đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân… Song, cũng có hơn 54% doanh nghiệp cho rằng, cán bộ còn biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Tin Cùng Chuyên Mục