TP Hà Nội sẽ mở thêm 28 tuyến buýt trong năm 2022

Thành Trung

Trong 28 tuyến buýt mới sẽ có 6 tuyến buýt điện, 5 tuyến buýt kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A và 17 tuyến buýt khác.

Theo tin từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội (Sở Giao thông vận tải Hà Nội), TP Hà Nội sẽ mở mới 28 tuyến buýt trong năm nay.

Cụ thể, đối với buýt điện, sẽ mở thêm 6 tuyến buýt (tuyến E02, E04, E06, E07, E08, E09) nâng tổng số tuyến xe buýt điện lên 9 tuyến (đến tháng 4/2022 đã mở thêm được 2 tuyến xe buýt điện E02, E06). Mở mới 5 tuyến buýt kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A (dự kiến đưa vào hoạt động trong quý II/2022). Mở mới 17 tuyến buýt khác trong năm 2022 (dự kiến triển khai trong quý III và IV/2022).

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã đưa vào khai thác 136 tuyến buýt (trong đó có 2 tuyến buýt du lịch, 3 tuyến buýt điện).

Theo đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), để nâng cao hiệu quả khai thác phục vụ nhân dân trong việc đi lại bằng phương tiện công cộng, Transerco đã triển khai các mở các tuyến buýt theo từng giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 không có trung tâm, đơn vị hành chính (quận, huyện) nào của Hà Nội "trắng" về xe buýt. Về cơ bản đến nay mục tiêu đã hoàn thành. Giai đoạn 2: Không có trung tâm, thị trấn, khu đô thị, khu công nghiệp và trung tâm liên xã "trắng" về xe buýt. Giai đoạn 3: Đưa xe buýt về tận trung tâm các xã, các điểm thu hút hành khách lớn.

Với loại hình vận tải buýt điện mới được đưa vào vận hành cũng đang được Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái (Vinbus) đẩy nhanh tiến độ mở tuyến. Vinbus đã ký hợp đồng với nhà máy Vinfast cung cấp xe theo tiến độ.

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội, việc mở thêm các tuyến buýt mới này sẽ giúp kết nối vận tải khách theo hướng đa phương thức nhằm tăng cường khả năng kết nối, trung chuyển hành khách giữa đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt; tăng khả năng tiếp cận, kết nối của xe buýt tới các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, bến xe, khu công nghiệp…

Được biết, theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội về phát triển vận tải hành khách công cộng, đến năm 2025, xe buýt đáp ứng 16% - 18% và đến năm 2030 đáp ứng 25% nhu cầu đi lại của người dân.

Tin Cùng Chuyên Mục