TP HCM chuẩn bị cho 2 tuần "cực kỳ quan trọng" trong cuộc chiến chống COVID-19"

G.Nguyễn

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý như vậy tại buổi giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 củ TP chiều 23/3.

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo, các sở - ngành, quận, huyện luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là và hết sức vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vì sự an toàn không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn an toàn cho cộng đồng mà đặc biệt là sức khỏe của người dân.

TP HCM chuẩn bị cho 2 tuần
TP HCM khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID- 19.

Theo lãnh đạo TP, 2 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, quyết định thắng bại của “cuộc chiến” chống COVID-19. Bên cạnh những biện pháp hiệu quả đã được thực hiện trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu, phải thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân trên địa bàn.

Việc này nhằm đảm bảo, mỗi người dân phải ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; tăng cường dinh dưỡng và tập luyện nâng cao sức khỏe;

Khuyến cáo người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Cùng với đó là việc thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, thông tin ngay với địa phương khi từ vùng dịch về và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tập trung, khi được cơ quan chuyên môn yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch - Đầu tư TP chủ trì phối hợp tham mưu kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế TP ứng phó với dịch COVID – 19 trình UBND TP trong hôm nay - 24/3.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát phức tạp nhưng có nhiều thông tin trên mạng internet thiếu chính xác gây hoang mang lo lắng cho người dân; đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông công bố danh mục các báo đài, website đưa tin chính thống về công tác phòng chống dịch của TP để người dân nắm rõ.

Đối với công tác cách ly, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế phối hợp các lực lượng của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất nắm chặt số người về TP hàng ngày và có lộ trình cách ly kịp thời hiệu quả. 

Tại các khu cách ly cũng phải có lực lượng đối ứng để nhanh chóng đưa người đến cách ly nhận phòng, tránh phải đợi chờ quá lâu vì chưa có xe vận chuyện hoặc chưa có phòng cách ly, gây hoang mang và cũng tăng khả năng tiếp xúc gần của những người này với nhau.

Tại cuộc họp, Đại diện Sở Y tế TP cũng lưu ý, trong quá trình cách ly tập trung, cần khẩn trương phát hiện sớm những người có triệu chứng để đưa ngay vào các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID – 19 để theo dõi, điều trị kịp thời. Đối với các thành viên sống cùng phòng trong khu cách ly với những người có xét nghiệm dương tính hoặc có nguy cơ cao, cần tách ra các phòng đơn để tránh nguy cơ lây lan trong khu cách ly.

Đề cập đến tình trạng gom hàng, ghim hàng khẩu trang để bán giá cao dẫn tới số lượng khẩu trang dù đã chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn còn trường hợp người dân mua không được hoặc phải mua với giá cao, Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong khẳng định, thực trạng bán khẩu trang qua mạng với giá cao vẫn còn nhiều.

Vì vậy, "phải tính, rà lại cho kỹ, không để tình trạng thiếu khẩu trang và đẩy giá lên cao. Sở Công thương triển khai ngay biện pháp mạnh để giảm thiểu thực trạng này" - Chủ tịch UBND TP yêu cầu. 

Tin Cùng Chuyên Mục