TP HCM đề nghị hỗ trợ 27.500 người làm tại quán bar, karaoke, gym bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thành Trung

Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người được trích từ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, ông Lê Minh Tấn vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM sử dụng nguồn Quỹ vận động để hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm gặp khó khăn do dịch Covid-19

Sở cho biết, đó là những người thuộc diện tự do, không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội và người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng Covid-19. 

Cụ thể, nhóm đối tượng này gồm người làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub. Bên cạnh đó, lao động làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục, thể thao và các khu luyện thể thao công cộng; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng... cũng được xếp vào nhóm bị ảnh hưởng. 

Sở Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, theo quy định, người lao động tự do được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện gồm: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP HCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng), cư trú hợp pháp tại địa phương. Riêng những trường hợp tạm trú thì cần có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận. Ngoài ra, một điều kiện nữa là làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4.

Theo Sở, khảo sát bước đầu của 24 quận, huyện, đến nay, trên địa bàn TP HCM có 27.449 lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, trong đó có 6.701 người ngoại tỉnh. Với mức hỗ trợ cơ quan này đề xuất là 1 triệu đồng/người, hỗ trợ cho tháng 4/2020, dự kiến tổng kinh phí chi gần 27,3 tỷ đồng. Sở đề xuất nguồn kinh phí được trích từ Quỹ phòng, chống dịch Covid -19 của thành phố. 

Tin Cùng Chuyên Mục