TP HCM dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12

Thành Trung

Nhóm được ưu tiên tiêm mũi 3 là người bệnh nền, cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình UBND Thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (mũi 3) trên địa bàn.

Theo đó, đối với liều bổ sung, TP HCM dự kiến tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người từ 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm trước. 

Đối với liều nhắc lại, thành phố sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Nhóm được ưu tiên là người bệnh nền, cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

TP HCM dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10/12 - Ảnh 1

Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 10/12/2021. Dự kiến, lộ trình thực hiện tùy theo nguồn cung ứng vắc xin. Tháng 12/2021, thành phố tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày, đồng thời tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022, thành phố tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn vào cuối năm 2022. 

Vắc xin sử dụng là loại được Bộ Y tế phê duyệt và cung cấp. Việc tiêm được thực hiện theo nguyên tắc, nếu trước đó tiêm cùng loại hay khác loại vắc xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Riêng với vắc xin của hãng Sinopharm, nếu đã tiêm liều cơ bản hoặc liều bổ sung thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA, AstraZeneca. 

Tin Cùng Chuyên Mục