TP HCM giãn cách xã hội trong 2 tuần từ 0h ngày 31/5

Giang Phạm

Chủ tịch TP HCM quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16, kể từ 0h ngày 31/5.

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM diễn ra sáng 30/5. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP HCM vừa ghi nhận thêm 33 ca nghi nhiễm liên quan ổ dịch ở Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, nâng tổng số ca dương tính tại ổ dịch này lên 126 trường hợp.

Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ thị 15+ (theo chỉ thị 15 nhưng có tăng cường), chỉ cho phép tập trung dưới 5 người. 
Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ thị 15+ (theo chỉ thị 15 nhưng có tăng cường), chỉ cho phép tập trung dưới 5 người. 

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên cũng đánh giá tình hình dịch bệnh của TP HCM là thử thách lớn với thành phố khi có nhiều điểm chưa tìm được nguồn lây nhiễm. 

"Thành phố phải chấp nhận giải pháp giãn cách trong hai tuần để bảo vệ lâu dài. Hai tuần với thành phố là rất lớn, nhưng không còn giải pháp nào khác, phải chọn biện pháp ít xấu nhất", ông Nên nói.

Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa... Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ thị 15+ (theo chỉ thị 15 nhưng có tăng cường), chỉ cho phép tập trung dưới 5 người.  

Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống Covid-19 yêu cầu "cách ly toàn xã hội" theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". 

Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu... Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tin Cùng Chuyên Mục