TP HCM kiến nghị giảm lãi suất, giãn nợ với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách

Tiến Lực/TTXVN

Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP HCM hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, với các chính sách về lãi vay tại các tổ chức tín dụng, các thuế phí liên quan để các đơn vị này ổn định hoạt động.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề xuất UBND thành phố đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất và giãn nợ đối với các khoản vay của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn TP HCM đã đầu tư phương tiện nhằm hỗ trợ cho các đơn vị ổn định hoạt động.

TP HCM kiến nghị giảm lãi suất, giãn nợ với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách - Ảnh 1

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt đã đầu tư phương tiện và được UBND thành phố phê duyệt danh mục dự án đầu tư theo Đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014 - 2020 được ngân sách hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong năm 2021.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề xuất Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn việc thực hiện bắt buộc lắp đặt camera theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 được kéo dài đến 31/12/2023 (thay vì lộ trình bắt buộc trước 1/7/2021). Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét miễn, giảm hoặc có giải pháp kéo giãn thời gian đóng phí bảo trì đường bộ.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo Cục Thuế thành phố xem xét giảm thuế hoặc kéo giãn thời gian đóng thuế cho các đơn vị kinh doanh vận tải; yêu cầu Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe khách liên tỉnh của thành phố tiếp tục xem xét, nghiên cứu phương án giảm hoặc miễn thu phí đậu, đón khách và giảm giá dịch vụ xe ra vào tại bến xe…

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Sở đã tạm ngừng 39 tuyến xe buýt (16 tuyến có trợ giá và 23 tuyến xe buýt không trợ giá) do ảnh hưởng của dịch.

Ngoài ra, từ ngày 7/5, các đơn vị phải đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 30 người/ chuyến, hành khách ngồi cách ghế (hoặc đứng đối với xe buýt) để đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định.

Từ 22/5, hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và theo tuyến cố định, các chuyến xe đều phải đảm bảo vận chuyển không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên phương tiện.

Sản lượng hành khách các tuyến xe buýt có trợ giá từ ngày 13 - 19/5 so với thời điểm tháng 3/2021, hành khách giảm hơn 1 triệu hành khách, tương ứng giảm 46%; hành khách bình bình quân chuyến giảm 11 hành khách, tương ứng giảm khoảng 46%.

Điều này khiến doanh thu của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt giảm sâu và gặp nhiều khó khăn; các đơn vị vận tải bị giảm sút hoặc không có nguồn thu.

Tin Cùng Chuyên Mục