TP HCM thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà: điều kiện nghiêm ngặt, được kiểm tra tình trạng sức khỏe hàng ngày

Giang Phạm

Thời gian cách ly F1 tại nhà là 28 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần, phải có suất ăn riêng, ở phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus mới có khả năng gây lây nhiễm nhanh trên diện rộng, với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải khu cách ly, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, áp dụng thí điểm trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, UBND cấp xã tại TP HCM cho phép F1 cách ly tại nhà nếu họ có nhà ở riêng (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập); trước nhà treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19".

 TP HCM cho phép F1 cách ly tại nhà nếu họ có nhà ở riêng.
 TP HCM cho phép F1 cách ly tại nhà nếu họ có nhà ở riêng.

Trong nhà yêu cầu phải có phòng cách ly riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nhà nhiều tầng thì dùng riêng một tầng để cách ly F1. Các hộ gia đình cũng cần đảm bảo có một phòng khác để nhân viên y tế đến khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe F1.

Phòng cách ly có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ sinh hoạt cá nhân; có dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác có nắp đậy và dán nhãn "chất thải có nguy cơ chứa Covid-19".

Với gia đình có điều kiện được khuyến khích dùng điều hòa, máy giặt riêng; thường xuyên mở cửa sổ để đảm bảo thông thoáng khí. Ngoài ra, mỗi gia đình cần có bộ phòng hộ cá nhân như khẩu trang y tế, găng tay, giày, kính, quần áo bảo hộ để các thành viên dùng khi tiếp xúc với F1.

Trường hợp F1 có suất ăn riêng, được thành viên trong gia đình mang đến và để ở bàn trước cửa phòng cách ly cùng vật dụng, nhu cầu sinh hoạt khác. F1 cũng không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác, tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn...

Người cách ly tại nhà cam kết với chính quyền địa phương không ra khỏi phòng; không tiếp xúc với thành viên trong gia đình và mọi người; không tiếp xúc với vật nuôi.

F1 luôn cài đặt và bật ứng dụng khai báo y tế hàng ngày như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluezone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe để cập nhật. Nếu không có điện thoại thông minh, F1 báo cho cán bộ y tế qua điện thoại; khi ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với nhà chức trách. 

Thời gian cách ly F1 tại nhà là 28 ngày và phải lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần. Bộ Y tế lưu ý, các gia đình không để trẻ em, người già, người có bệnh nền ở chung với F1. Trong trường hợp cần người chăm sóc, hỗ trợ thì Bộ cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch..

Người nhà có trách nhiệm giám sát F1; lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 lần; tuyệt đối không cho người khác đến nhà. Sau khi hết thời gian cách ly, F1 phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đối với cán bộ y tế, hàng ngày cần tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định.

Tin Cùng Chuyên Mục