TP HCM thí điểm chợ truyền thống hoạt động trở lại

Thành Trung

Mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả. Các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi và chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng.

Trong buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, hiện tại TP HCM chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ.

Trong đó, bao gồm 3 chợ đầu mối trên địa bàn còn hoạt động. Như vậy, có đến hơn 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0.

TP HCM thí điểm chợ truyền thống hoạt động trở lại - Ảnh 1

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, với một số mặt hàng, năng lực cung ứng của chợ truyền thống chiếm đến 60 - 70%, do đó khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và cửa hàng tiện lợi đã phải đẩy công suất hàng lên tối đa, nhưng vẫn không đủ năng lực cung ứng, dẫn đến việc người dân xếp hàng dài chờ mua hàng, giá cả nhiều mặt hàng tăng lên hơn mức bình thường… Tình trạng này phần nào đã tác động đến vấn đề cung ứng hàng hoá để bảo đảm đời sống cho hơn 10 triệu dân TP HCM.

Trước tình hình trên, Sở Công thương TP HCM đã nghiên cứu, đề xuất và được lãnh đạo thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn.

Với phương án này, mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả. Hàng hoá được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc. Các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi và chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng. Đồng thời, vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

Theo đó, ban quản lý chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn sản phẩm để thuận tiện mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua và thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn.

Ban quản lý chợ sẽ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hoá cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Tin Cùng Chuyên Mục