TP HCM triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ 19/6

Đinh Hằng/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong 966.300 liều vắc xin được Nhật Bản tài trợ, Chính phủ và Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia đã phân bổ cho TP HCM 836.000 liều.

Sáng 17/6, 800.000 liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển đến TP HCM, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại thành phố.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác bảo quản lô vắc xin này tại kho lạnh của Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm May (Khu công nghiệp Cát Lái, TP Thủ Đức).

Dự kiến, bắt đầu từ ngày 19/6, số vắc xin này sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố tại 1.000 điểm tiêm chủng.

Nhân viên Công ty dược mỹ phẩm May sắp xếp vắc xin phòng Covid-19 vào kho lạnh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Nhân viên Công ty dược mỹ phẩm May sắp xếp vắc xin phòng Covid-19 vào kho lạnh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong 966.300 liều vắc xin được Chính phủ Nhật Bản tài trợ, Chính phủ và Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia đã phân bổ cho TP HCM 836.000 liều vắc xin.

Theo quy trình, một lô vắc xin khi chuyển về Việt Nam sẽ tiến hành kiểm định tại Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Hà Nội) với thời gian 48h. Sau khi nhận chứng nhận kiểm định đạt chất lượng thì lô vắc xin này mới được sử dụng.

Do đó, ngay khi tiếp nhận, toàn bộ lô vắc xin được vận chuyển và lưu trữ tại kho lạnh của Công ty dược mỹ phẩm May (Khu công nghiệp Cát Lái, TP Thủ Đức) - nơi có hệ thống kho lạnh đạt chuẩn lưu trữ vắc xin nhằm đảm bảo chất lượng vắc xin.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong ngày 16/6, Bộ Y tế đã họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM, đặc biệt với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Viện Pasteur xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Dự kiến, chiến dịch sẽ bắt đầu vào ngày 19/6 và sẽ diễn ra trong khoảng 5 - 7 ngày cho các đối tượng ưu tiên thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Khoảng 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố được triển khai để tiêm vắc xin phòng Covid-19. Một điểm khác biệt so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây là địa điểm tiêm chủng sẽ được bố trí tại các địa bàn có không gian rộng như trường học, nhà văn hóa xã/phường... nhằm đảm bảo nguyên tắc giãn cách, có chỗ nghỉ ngơi, theo dõi sau khi tiêm.

Để đảm bảo tiến độ của chiến dịch tiêm chủng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, TP HCM sẽ huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn, bao gồm cả lực lượng y tế tuyến Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố.

"Vắc xin AstraZeneca được tiêm trong đợt này có thời hạn sử dụng còn tương đối dài, chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng đợt này của thành phố," Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Tin Cùng Chuyên Mục