TP HCM yêu cầu 7 quận, huyện phải kiểm soát được dịch bệnh trước 31/8

Thành Trung

7 quận, huyện đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 31/8 là các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận và các Quận: 5, 7, 11.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đặt ra mục tiêu đối với 7 quận, huyện trên địa bàn tại cuộc họp trực tuyến với các quận huyện và TP Thủ Đức về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP HCM.

Cụ thể là các huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận và các Quận 5, 7, 11 phải đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 31/8. Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là "mệnh lệnh" và đề nghị các địa phương lên kế hoạch chi tiết đến từng ngày để thực hiện và "tranh thủ từng giờ", triển khai sớm nhất có thể.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Theo ông Phong những ngày qua, tỉ lệ F0 trong cộng đồng tại thành phố đang tăng, chiếm 53% so với tổng số ca mắc, các khu phong tỏa chỉ chiếm 41% trong khi trước đây, tỉ lệ F0 trong các khu phong tỏa chiếm khoảng 80%.

Để hạn chế số người mắc Covid-19 trong cộng đồng, ông Phong cho rằng phụ thuộc rất lớn vào việc tăng độ phủ tiêm vắc xin. Đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng tốc độ tiêm vắc xin; tranh thủ từng giờ, từng phút trong phòng chống dịch để thành phố sớm quay lại trạng thái bình thường mới.

Đại diện quận Phú Nhuận cho biết quận đang tập trung các giải pháp để đến 30/8 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Cụ thể, quận sẽ tập trung chăm sóc điều trị cho các trường hợp F0 tại nhà để giảm bớt tình trạng bệnh nhân trở nặng chuyển lên tuyến trên.

Về giải pháp chăm sóc F0 tại nhà, ngoài tư vấn online, quận Phú Nhuận phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM đến nhà các F0 cấp thuốc và tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, quận Phú Nhuận đã tăng cường thêm 50 giường cho khu cách ly F0 không triệu chứng nhưng không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà.

Về giám sát giãn cách, thiết lập vùng xanh, quận Phú Nhuận huy động tổng lực lực lượng đến từng ngõ hẻm, nhất là những khu vực mật độ dân cư đông, các khu nhà trọ nắm bắt tình hình.

Trong khi đó, lãnh đạo Quận 7 cho hay Quận đang tập trung mở rộng vùng xanh. Hiện trên địa bàn với 163/180 khu qua việc test nhanh kháng nguyên, bóc tách F0 để kiểm soát, hình thành vùng xanh.

Tính đến 15/8, trên địa bàn Quận 7 số điểm phong tỏa đã giảm từ 41 xuống còn 9 điểm. Vùng xanh tăng từ 66 lên 93 khu. Vùng vàng và vùng cam giảm từ 105 còn 35 khu, chuyển hoá 70 vùng vàng - cam sang vùng xanh.

Quận 7 cũng phát huy được vai trò của tổ y tế cộng đồng kết hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tư vấn online đến nhà các F0 trong các khu phong toả. Tổ y tế cộng đồng đã thăm khám trực tiếp hơn 2.700 trường hợp, tư vấn online 20.052 trường hợp, khám sàng lọc đưa về khu cách ly tập trung của quận 2.000 trường hợp, 262 trường hợp từ khu cách ly về bệnh viện dã chiến và 9 trường hợp từ bệnh viện dã chiến sang bệnh viện tuyến đầu.

Đại diện Quận 7 cho rằng số ca bệnh chuyển về các khu cách ly tăng lên là do làm tốt việc thực hiện thăm khám, sàng lọc tại nhà.

Về tổ chức tiêm vắc xin, Quận 7 tiêm 206.948 người, đạt trên 86%. Trong đó có 4.225/17.600 người nước ngoài, trên 23%. Riêng vắc xin Vero Cell, Quận 7 đã tiêm cho 4.710/6.473 người đăng ký.

Tại huyện Nhà Bè, hiện đã sàng lọc chuyển về khu cách ly tập trung trên 1.100 ca; cấp cứu kịp thời 82 ca nhiễm có bệnh nền và chuyển tuyến trên 21 ca. Tính đến 15/8, huyện Nhà Bè đã tiêm vắc xin cho 64.781 người, tương đương 62,27% dân số trên 18 tuổi. Nhà Bè phấn đấu đến 15/9 đạt 85% độ phủ vắc xin, đồng thời đề nghị đề nghị tăng cường thêm 5 bác sĩ cho khu cách ly của huyện.

Tin Cùng Chuyên Mục