Tràng cười đáng sợ của gã buôn người bằng xe container đến Anh: “Đó là trò may rủi thôi"

Đạt Lê (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Thái độ cùng phát ngôn vô cảm của một kẻ buôn người đến Anh đã khiến phóng viên chìm của tờ Daily Mail - cũng như toàn bộ độc giả - bị sốc nặng trước thực trạng cay đắng về nạn nhập cư trái phép ở châu Âu.

Giữa tâm điểm 39 nạn nhân thiệt mạng thương tâm trong thùng xe container được phát hiện ở hạt Essex (Anh), phóng viên tờ Daily Mail quyết định thâm nhập vào giới buôn người để hiểu rõ hơn về hành trình tàn khốc mà những người nhập cư trái phép phải trải qua.

Tràng cười đáng sợ của gã buôn người bằng xe container đến Anh: “Đó là trò may rủi thôi

  39 người thiệt mạng trong thùng xe container đông lạnh

Đối tượng mà nữ phóng viên tìm được là “Kace Kace” - biệt danh của tên buôn người có quốc tịch Albani, hiện sống tại đông bắc London. Tên thật của y là Kastrijot Ahmati, cũng đến Anh trên thùng xe tải và hiện giờ quảng cáo “dịch vụ” đưa người dân quê nhà vào Anh thông qua con đường như mình năm xưa. Kace Kace công khai chuyện làm ăn phi pháp của mình qua trang Facebook “Người Albani ở London” có hơn 16.000 tài khoản theo dõi.

Đóng vai một người di cư muốn đến Anh, nữ phóng viên tờ Daily Mail đã liên lạc được với Kace Kace. 

Tràng cười đáng sợ của gã buôn người bằng xe container đến Anh: “Đó là trò may rủi thôi

 Kastrijot Ahmati (biệt danh Kace Kace) quảng cáo hoạt động vận chuyển người trái phép đến Anh qua Facebook

Y đề nghị cô 2 “gói dịch vụ". Đầu tiên là trả 17.000 bảng Anh (~ 506 triệu đồng) để làm giả giấy tờ và được bay thẳng đến London từ thủ đô của Albani. Lựa chọn thứ hai "rẻ" hơn một chút - trả 14.000 bảng (~ 416 triệu đồng) để được vận chuyển qua đường xe tải chở hàng, xuất phát từ một cảng của Bỉ. Điều đáng nói là chuyến xe container tử thần chở 39 người được phát hiện đầu tuần này cũng xuất phát từ Bỉ.

Khi nữ phóng viên bày tỏ sự kinh hoàng về thảm kịch vừa mới diễn ra, tên Kace Kace chỉ ngọt nhạt nói: "Tôi đã đến đây bằng cách đó. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu chứ".

Đáng sợ hơn, khi phóng viên càng tìm kiếm thông tin, kẻ buôn người với biệt danh Kace Kace lại thản nhiện bộc lộ sự tàn nhẫn và lạnh lùng của mình.

“Chúng tôi sẽ chết mất” - phóng viên nói.

Gã buôn người cười lớn, vô cảm đến bệnh hoạn: “Đó là may rủi của trò rút thăm. Tất cả chúng tôi đều đến đây bằng cách đó”.

Tràng cười đáng sợ của gã buôn người bằng xe container đến Anh: “Đó là trò may rủi thôi

 Những chiếc xe chở người nhập cư bị nhồi nhét (Ảnh minh họa)

Được biết, hiện giờ tài khoản Facebook của Kastrijot Ahmati (Kace Kace) đã bị khóa. Tờ Daily Mail cũng chuyển toàn bộ thông tin thu thập được về tên này cho cảnh sát Anh.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh năm ngoái cho hay các băng nhóm Albani hoạt động với "sự tinh vi rất cao" là nguyên nhân dẫn đến sự tăng vọt của lượng người vượt biên trái phép đến Anh. Theo số liệu của CNA, số người được buôn lậu vào Anh đã tăng 80% từ năm 2016 đến 2018, tương đương 6.993 người. Trong đó Albani chiếm số lượng đông nhất với 1.625 người, còn lại đến từ gần 130 quốc gia khác nhau.

Những phát ngôn đáng lên án của gã buôn người Kace Kace càng khiến người dân trên toàn quốc tế xót thương cho số phận của những người di cư, đồng thời băn khoăn về tính nhân đạo liên quan đến nạn nhập cảnh trái phép. Hôm 23/10, 31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã thiệt mạng trong xe container đông lạnh. Đến thời điểm này, cảnh sát đã bắt giữ tài xế Mo Robinson cùng 4 người khác với các cáo buộc ngộ sát, dính líu đến hoạt động buôn người, v.v.

Tràng cười đáng sợ của gã buôn người bằng xe container đến Anh: “Đó là trò may rủi thôi

 Cảnh sát Anh đang tích cực điều tra, dựa vào sinh trắc học để xác định danh tính 39 nạn nhân xấu số trên xe tải

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng các nạn nhân là người Trung Quốc nhưng sau đó cho biết họ có thể đến từ nhiều quốc gia. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh nhằm xác định danh tính các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Tin Cùng Chuyên Mục