Trẻ dưới 5 tuổi là F1 có thể được cách ly tại nhà

Giang Phạm

Cho phép xét nghiệm gộp 10-16 mẫu, có phương án cách ly với từng đối tượng trẻ em và giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch là 3 điểm mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 5/2 của Bộ Y tế với 11 địa phương có ca mắc Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong đợt dịch này có 3 thay đổi về chiến lược chống dịch.

Thứ nhất là thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm. Trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), Bộ Y tế cho phép gộp 10 - 16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình.

Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính. Bộ khuyến cáo địa phương lấy ở khu có người nhiễm trước, sau đó lấy rộng ra các hộ khác, đồng thời đề nghị các viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm. 

Bộ Y tế có phương án cách ly đối với tùy từng đối tượng trẻ em.
Bộ Y tế có phương án cách ly đối với tùy từng đối tượng trẻ em.

Thứ hai, các đối tượng phải cách ly là trẻ em dưới 5 tuổi có thể được thực hiện tại nhà thay vì đến nơi cách ly tập trung. Nhóm trẻ dưới 5 tuổi thực hiện cách ly tại nhà, do 1 người trẻ, khỏe, không bệnh nền trông. Bộ Y tế đã triển khai phương án này tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác. 

Với trẻ trên 6 tuổi áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. 7 ngày đầu áp dụng cách ly tập trung và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, yêu cầu giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch cũng được đặt làm một trong ba trọng tâm chính. Các địa phương đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.  

Tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

"Địa phương nào để dịch xảy do đối tượng này thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Nếu người dân mất thêm cái Tết nữa thì sẽ thêm khó khăn nên phải thay đổi để vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa, vừa đảm bảo phòng dịch", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Trong đợt dịch mới này, Việt Nam hiện ghi nhận 386 ca mắc Covid-19. Trong đó, Hải Dương và Quảng Ninh là 2 địa phương có nhiều ca bệnh nhất. 

Tin Cùng Chuyên Mục