Triệu phú Mỹ Kevin O'Leary: "Đừng viết email dài dòng nữa, vào vấn đề ngay từ dòng đầu tiên đi"

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

(Doanhnhan.vn) - Hơn thế nữa, bạn hãy dừng ngay việc chèn thêm những biểu tượng đáng yêu để nhắn tin với O’Leary đi. "Những cái mặt cười đó khiến tôi ngứa cả mắt" - vị "cá mập" chia sẻ thẳng thắn.

Trong hàng trăm email mà Kevin O’Leary nhận được mỗi ngày, ông tiết lộ bản thân rất ghét đọc những bức thư điện tử xã giao, vòng vo, như kiểu: "Tôi muốn mời ngài ăn trưa để bàn thêm về công việc".

 "Tôi thực sự ghét những câu nói đó, và tôi nhận được chúng mỗi ngày. Ăn trưa làm gì? Tại sao không nói quách bạn muốn gì từ tôi luôn đi", O’Leary chia sẻ với CNBC Make It.

Hơn thế nữa, bạn hãy dừng ngay việc chèn thêm những biểu tượng đáng yêu để nhắn tin với O’Leary đi. "Những cái mặt cười đó khiến tôi ngứa cả mắt" - vị "cá mập" chia sẻ thẳng thắn.

Triệu phú Mỹ Kevin O'Leary:

 

Thay vào đó, nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của ông ấy qua email, hoặc bất kỳ nhà lãnh đạo nào, O’Leary đề nghị bạn cần tuân theo một số quy tắc sau đây:

Đầu tiên, nhắn tin ngắn gọn, súc tích. O'Leary nói rằng ông không bao giờ đọc những email quá dài dòng.

"Hãy đi thẳng vào vấn đề ngay trong dòng tin nhắn đầu tiên, đừng có vòng vo. Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình trừ khi tôi biết bạn thực sự muốn gì ngay từ những dòng đầu tiên", ông nói.

"Trên thực tế, một hai dòng nội dung chính là khuôn mẫu lý tưởng cho một đoạn tin nhắn hoặc email với sếp của bạn. Và nó phải càng cụ thể càng tốt. Hãy nói với tôi những gì bạn cần và chủ đề mà bạn muốn truyền đạt phải thực sự hấp dẫn ", ông nói thêm.

Theo ông, thế hệ doanh nhân thời đại mới buộc phải học quy tắc giao tiếp qua email, vì nó ảnh hưởng tới thành công của chính họ.

"Nếu cứ nhắn tin dài dòng văn tự thì chẳng ai đọc đâu, tôi nói thật đấy" - O'Leary đúc kết.

Và đó cũng là quan điểm của nhiều CEO khác. 

Gary Burnison, Giám đốc điều hành của Korn Ferry, một công ty tư vấn toàn cầu, đã viết một bài báo cho CNBC Make It vào tháng 7, kêu gọi mọi người ngừng hỏi những thứ như: "Tôi có thể hỏi ông một vài điều được không?"

Burnison than vãn: "Chẳng hiểu sao cứ phải vòng vo như thế, mỗi ngày tôi phải đọc được nó hơn chục lần. Vào thẳng luôn vấn đề thì sẽ đỡ tốn thời gian hơn đấy."

Nó cũng là lời khuyên của những nhà nghiên cứu tới từ đại học Harvard: Hãy thẳng thắn và biết nói lời cảm ơn!

Burnison, cùng với O’Leary, cả hai đều khuyên những người trẻ tuổi nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho câu hỏi, và phải biết khái quát nội dung chính, tránh làm mất thời gian của người hỏi lẫn người được hỏi.

Tin Cùng Chuyên Mục