Trump ký sắc lệnh mới cấm người Mỹ kinh doanh trên TikTok, WeChat

Ngọc Diễm Theo Bloomberg

Động thái mới của tổng thống Trump đã gia tăng sức ép lên phía công ty sở hữu TikTok có trụ sở ở Trung Quốc nhằm mua lại ứng dụng này.

Theo Bloomberg, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân Mỹ thực hiện bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên 2 nền tảng TikTok và WeChat của Trung Quốc nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Lệnh cấm có hiệu lực từ thời điểm ký và áp dụng trước mắt trong vòng 45 ngày.

Sắc lệnh mới được ban hành trong thời điểm ông Trump đang tăng sức ép lên công ty ByteDance của Trung Quốc nhằm bán ứng dụng video nổi tiếng Tik Tok cho một công ty Mỹ. Sau lệnh cấm mới, bất cứ công dân hay doanh nghiệp nào của Mỹ giao dịch với TikTok hoặc ByteDance đều sẽ bị xử phạt.

“Để bảo vệ nước Mỹ, tôi đã giải quyết mối đe dọa từ ứng dụng TikTok và tiếp theo sẽ là WeChat”, Trump cho biết trong sắc lệnh được Nhà Trắng công bố hôm 6/8. Ngay sau phát biểu trên, cùng ngày sắc lệnh cấm WeChat, ứng dụng trò chuyện của công ty Trung Quốc Tencent hoạt động tại Mỹ, đã được ban hành và áp dụng trong vòng 45 ngày.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm TikTok và WeChat trong vòng 45 ngày. (Ảnh: Bloomberg)
Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm TikTok và WeChat trong vòng 45 ngày. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Trump còn cảnh báo ứng dụng di động từ Trung Quốc có thể được sử dụng cho các chiến dịch thông tin sai lệch thông qua việc thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ.

Động thái này đã đánh dấu mức độ leo thang căng thẳng trong cuộc chiến công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh. Đây cũng được xem là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của Trump khi cuộc đua bầu cử tổng thống ở Mỹ sẽ diễn ra trong chưa đầy 90 ngày nữa.

Trước đó hôm 3/8, Washington đã tuyên bố ngày 15/9 sẽ là hạn chót để ByteDance có thể tìm được người mua ở Mỹ, nếu không Trump sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ.

“Chiến tranh lạnh liên quan đến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang một thời điểm khác, cho thấy mức độ quan tâm đặc biệt từ phía Mỹ”, Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận pháp lý trong chính sách công nghệ toàn cầu của tập đoàn Eurasia nhận định. 

Trong khi TikTok và ByteDance chịu thêm sức ép từ Washington, Facebook đã cho ra đời Reels, một tính năng mới của Instagram nhằm cạnh tranh với nền tảng từ Trung Quốc. Sau khi được ra mắt, cổ phiếu của Facebook đã nhanh chóng tăng thêm 6% trong phiên 6/8.

Theo CNBC, động thái mới của Facebook cũng nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ TikTok trước tuyên bố ứng dụng này sẽ có hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng hàng tháng.

Lệnh cấm mới của Trump đã nhanh chóng phả sức nóng đến các doanh nghiệp và thị trường Trung Quốc khiến đồng nhân dân tệ sụt giảm sâu nhất trong vòng hai tuần trở lại đây. Đồng thời, cổ phiếu Tencent cũng mất luôn 4% thị giá, tương đương thổi bay 30 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay ngay sau đòn trừng phạt của Washington.

Tin Cùng Chuyên Mục