Trung Quốc bất ngờ cấm các dịch vụ tiền điện tử

An Nhiên

Trung Quốc vừa thông báo cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền số đồng thời cảnh báo nhà đầu tư không nên đầu cơ vào loại tiền này.

Mới đây, Trung Quốc đưa thông báo cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền số và cảnh báo giới đầu tư không nên giao dịch tiền số.

Thị trường tiền điện tử Trung Quốc rung lắc mạnh
Thị trường tiền điện tử Trung Quốc rung lắc mạnh

Trong một tuyên bố chung của Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội thanh toán, bù trừ Trung Quốc hôm 18/5 cho biết, đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường giao dịch kỹ thuật số đang phát triển. Các định chế tài chính bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền số như đăng ký, giao dịch, thanh toán chiết khấu và thanh toán.

Bản tuyên bố chung cũng đề cập: “Gần đây, giá tiền số đã tăng vọt và giảm mạnh. Giao dịch đầu cơ đồng tiền này đã phục hồi trở lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn tài sản của mọi người, phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường".

Trung Quốc vẫn cấm cửa các sàn giao dịch tiền số và hoạt động cung cấp tiền. Tuy nhiên từ trước đến nay, nước này vẫn chưa cấm các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ tiền số.

Theo lệnh cấm này, các tổ chức không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hoặc cầm cố tiền số cũng như không phát hành sản phẩm tài chính liên quan đến tiền số.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa ra biện pháp mạnh tay chống lại tiền kỹ thuật số. Vào năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, dập tắt một thị trường chiếm 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Tháng 6/2019, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền số trong và ngoài nước cùng các website cung cấp tiền số nhằm mục đích ngăn chặn tất cả giao dịch tiền điện tử bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài. 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh những rủi ro của giao dịch tiền số, cho rằng tiền ảo “không được hỗ trợ bởi giá trị thực”, giá của chúng dễ bị thao túng và các hợp đồng giao dịch không được luật pháp Trung Quốc bảo vệ.

Ngay sau lệnh cấm này, thị trường tiền số đã ngay lập tức rung lắc mạnh. Bitcoin đã giảm đến hơn 25% để về dưới mốc 40.000 USD. Đồng Ethereum cũng giảm mạnh xuống còn 2.200 USD, Dogecoin chỉ còn 0,2 USD…

Tin Cùng Chuyên Mục