Trung Quốc muốn cấp 'định cư vĩnh viễn' cho tỉ phú Elon Musk

Theo Tuấn Sơn/Tuổi Trẻ

Trung Quốc vừa ngỏ ý cấp "thẻ xanh" - quyền định cư vĩnh viễn đối với tỉ phú công nghệ Elon Musk nhân dịp ông đến Thượng Hải để khởi công nhà máy Tesla đầu tiên ở nước ngoài.

Sau khi dự lễ khởi công nhà máy ngày 7-1, ông Elon Musk đã bay đến Bắc Kinh và có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 9-1 để bàn về các dự định tương lai của Tesla tại quốc gia tỉ dân, theo Hãng tin AFP.

"Tôi hi vọng nhà máy Tesla ở Thượng Hải sẽ trở thành hình mẫu cho nhiều nhà máy Tesla khác trên thế giới. Tôi yêu đất nước Trung Quốc, và muốn đến đây thường xuyên hơn nữa" - ông Elon Musk phát biểu tại cuộc gặp.

Ngay lập tức, ông Lý Khắc Cường đáp lại bằng lời đề nghị sẵn sàng cấp quyền định cư vĩnh viễn cho Elon Musk nếu ông thích sống tại Trung Quốc.

"Nếu đó thật sự là mong muốn của ông, chúng tôi có thể cấp cho ông 'thẻ xanh' của Trung Quốc" - vị Thủ tướng Trung Quốc nói với ông Musk.

Trung Quốc muốn cấp 'định cư vĩnh viễn' cho tỉ phú Elon Musk - Ảnh 1
Ông Elon Musk (trái) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, 'thẻ xanh' của Trung Quốc là một đặc quyền chỉ được cấp rất hạn chế cho những công dân nước ngoài thuộc thành phần 'tinh hoa', trong đó có các chủ nhân giải Nobel và một ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ.

Tính đến năm 2016, chỉ mới có 10.000 người nước ngoài được cấp 'thẻ xanh' của Trung Quốc, theo báo China Daily. Sỡ hữu tấm thẻ này được miêu tả là "một trong những việc khó khăn nhất thế giới".

Nếu so với Mỹ, chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có hơn 1 triệu người được cấp thẻ thường trú nhân, tức gấp 100 lần tổng số người có được 'thẻ xanh' Trung Quốc tính đến 2016.

Hiện Tesla - công ty chuyên sản xuất xe hơi điện do ông Elon Musk đồng sáng lập và giữ chức CEO - chưa có phản hồi chính thức về lời đề nghị từ phía Trung Quốc.

Ông Elon Musk sinh ra tại Nam Phi nhưng hiện mang quốc tịch của 3 nước là Nam Phi, Canada và Mỹ.

Tính đến tháng 10-2018, ông sở hữu khối tài sản ước tính lên đến 22,8 tỉ USD và được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 54 thế giới.

Tin Cùng Chuyên Mục