Trung Quốc sẽ bị áp thuế quan mới nếu không thực hiện cam kết mua 150 triệu USD tôm hùm của Mỹ

Ngọc Diễm (Theo Reuters)

(Doanhnhan.vn) - Tổng thống Trump vừa ký một bản ghi nhớ nhằm bảo vệ ngư dân nuôi tôm hùm Mỹ trong bối cảnh thị trường xuất khẩu bị đe dọa cạn kiệt.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro được Tổng thống Trump mệnh danh là “vua tôm hùm” đã cảnh báo Trung Quốc có thể phải hứng chịu đợt thuế quan mới từ Washington.

“Nếu những cam kết mua hàng không được thực hiện, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ được toàn quyền quyết định áp thuế đáp trả lên ngành hải sản Trung Quốc”, ông Peter Navarro trả lời truyền thông ngày 24/6. Ngoài ra ông Navarro cũng đề cập đến cam kết mua hàng trị giá 150 triệu USD của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ bị áp thuế quan mới nếu không thực hiện cam kết mua 150 triệu USD tôm hùm của Mỹ - Ảnh 1
Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ để bảo vệ ngành tôm hùm Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong biên bản ghi nhớ này, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp gói hỗ trợ cho ngư dân nuôi tôm hùm tương đương với các ngành khác trong lĩnh vực nông nghiệp để bảo vệ họ khỏi các hành vi thương mại gây hại, ông Navarro cho biết thêm.

Thượng nghị sĩ Angus King của bang Maine đã ủng hộ quyết định này và cho rằng nó sẽ tạo ra khác biệt lớn cho ngành tôm hùm Maine. Ngư dân nuôi tôm ở bang này đang chịu ảnh hưởng kép từ thuế quan của Trung Quốc áp đặt từ năm 2018 và việc các cơ sở kinh doanh tôm hùm bị thua lỗ nặng nề trong thời dịch.

“Đây chắc chắn là một tin tốt cho thời điểm lúc này vì ngư dân tôm hùm như chúng tôi đang trải qua một mùa hè khó khăn”, ông King chia sẻ với Reuters.

Các nghị sĩ Maine đã nhiều lần kêu gọi nguồn hỗ trợ của chính phủ cho ngành tôm hùm. Đây là nguồn sinh kế chính của 4.500 ngư dân được cấp phép cùng 10.000 người khác, đóng góp khoảng 1,5 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Đầu tháng 6, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thuế với xe hơi từ Liên minh châu Âu nếu khối này không giảm thuế đối với tôm hùm của Mỹ. biên bản ghi nhớ mới đây của ông Trump còn kêu gọi USTR đưa ra các khuyến nghị trong 90 ngày tới để giải quyết việc tôm hùm Mỹ mất thị phần vì thỏa thuận thương mại Canada – EU.

Hiện văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) và Hiệp hội Người bắt tôm hùm Maine chưa đưa ra bình luận.

Tin Cùng Chuyên Mục