Trung Quốc tẩy chay cá hồi châu Âu vì nghi là nguồn lây Covid-19

Ngọc Diễm (Theo SCMP)

(Doanhnhan.vn) - Lo ngại ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh liên quan đến cá hồi, Trung Quốc đã nhanh chóng tạm dừng nhập khẩu thực phẩm này với các nhà cung cấp châu Âu.

Làn sóng tẩy chay cá hồi nhập khẩu ở Trung Quốc nổi lên sau khi ổ dịch Bắc Kinh bùng phát với gần 100 ca nhiễm mới liên quan đến một cửa hàng bán sản phẩm này tại chợ hải sản. Theo truyền thông Trung Quốc, nhà chức trách đã phát hiện virus corona mới trên thớt sử dụng cho cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa.

Điều này đã dấy lên lo ngại về sự bùng phát của đợt dịch thứ 2 khiến hàng loạt các siêu thị lớn ở Bắc Kinh tạm dừng bán các sản phẩm cá hồi từ ngày 13/6. Dù các chuyên gia cho rằng bản thân loài cá này không có khả năng mang mầm bệnh nhưng vẫn cảnh báo người dân Bắc Kinh không nên ăn cá hồi sống hay mua cá hồi nhập khẩu trong thời điểm hiện tại.

“Chúng tôi vẫn chưa xác minh được virus được truyền từ con người sang cá hồi hay do cá đã bị nhiễm trước đó”, Zeng Guang, chuyên gia cao cấp của Ủy ban y tế trung ương Trung Quốc trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc tẩy chay cá hồi châu Âu vì nghi là nguồn lây Covid-19 - Ảnh 1
Các siêu thị lớn tại Bắc Kinh đã dừng việc bán cá hồi nhập khẩu. (Ảnh: SCMP)

Làn sóng tẩy chay từ thị trường lớn nhất khiến các nhà cung cấp cá hồi ở châu Âu điêu đứng. Cho đến khi tình hình được làm rõ, mọi hoạt động kinh doanh của thị trường giá trị 700 triệu USD này sẽ phải tạm dừng lại.

“Chúng tôi không thể xuất khẩu bất kỳ con cá hồi nào sang Trung Quốc bởi thị trường này đã đóng cửa”, ông Regi Jacobsen, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp cá hồi có trụ sở tại Oslo Bakkafrost, Na Uy, than thở.

Theo Reuters, nguồn gốc virus xuất hiện ở ổ dịch Bắc Kinh có thể bắt nguồn từ châu Âu. Nếu đây là sự thật thì các trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến cá hồi lúc này đều là kết quả của lây nhiễm chéo. Phía Na Uy cho rằng chưa có một bằng chứng chính xác nào về việc cá hồi từ nước này nhiễm virus.

Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu cá hồi, cổ phiếu của hàng loạt các nhà sản xuất lớn ở Na Uy như Mowi, Cá hồi hoàng gia Na Uy, Salmar, Bakkafrost đều chứng kiến sự sụt giảm 5-7% trong sáng 15/6.

Tin Cùng Chuyên Mục