Trường hợp nào phải đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021?

Theo Người lao động

Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Theo Quyết định số 1666 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm Y tế mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2021.

Mẫu thẻ mới có thiết kế nhỏ gọn như: Căn cước công dân, thẻ ATM của các ngân hàng, giúp người dân có thể dễ dàng bỏ túi mang theo. Đồng thời thẻ Bảo hiểm Y tế mới này còn được ép plastic làm hạn chế nhàu nát, ẩm mốc, bay màu mực, hỏng thẻ,…

Theo Hội nghị trực tuyến toàn ngành bảo hiểm xã hội tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có khoảng 88 triệu người tham gia Bảo hiểm Y tế.

Tương ứng với đó là số lượng thẻ Bảo hiểm Y tế rất lớn đã được cấp cho người dân. Vậy khi mẫu thẻ Bảo hiểm Y tế mới được đưa vào sử dụng, những ai sẽ phải đi đổi?

Trường hợp nào phải đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021? - Ảnh 1

Những người đang sở hữu thẻ Bảo hiểm Y tế mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đồng nghĩa rằng, những trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới. Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau:

- Cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia.

- Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế.

- Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: Mã đối tượng đóng bảo hiểm y tế, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng bằng cách sử dụng mã số Bảo hiểm xã hội và đăng ký giao dịch tại địa chỉ dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

- Tra cứu thông tin thẻ Bảo hiểm Y tế bằng cách truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số Bảo hiểm xã hội} gửi 8079;

Hướng dẫn tổng đài hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bảo hiểm xã hội: 19009068.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục