TSMC lên ngân sách kỷ lục 44 tỷ USD cho việc mở rộng nhà máy đúc chip vào năm 2022

Như Quỳnh

TSMC dự kiến sẽ chi 100 tỷ USD để tăng công suất sản xuất chất bán dẫn trong vòng ba năm tính từ năm 2020.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC cho biết họ sẽ chi số tiền kỷ lục lên tới 44 tỷ USD vào năm 2022 để mở rộng công suất các nhà máy. Số tiền này được kỳ vọng giúp TSMC giảm bớt tình trạng thiếu chip toàn cầu do nhu cầu ngày càng tăng với các loại chip được dùng trong AI, 5G, ô tô, trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh. 

Ngân sách mà TSMC đặt ra trong năm 2021 chỉ là 30 tỷ USD và nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã lên kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm cho đến năm 2023. 

Giám đốc điều hành TSMC C.C.Wei nhận định, ngành đúc chip nói chung sẽ tăng trưởng 20% ​​trong năm 2022 về mặt doanh thu. Ông Wei cũng kỳ vọng tập đoàn có thể đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 15 - 20% trong vài năm tới (tính theo tỷ giá USD), cao hơn so với dự báo trước đó khoảng 10%.

CEO TSMC - ông C.C. Wei. Ảnh: Cadence Community.
CEO TSMC - ông C.C. Wei. Ảnh: Cadence Community.

Giám đốc tài chính TSMC - Wendell Huang khẳng định công ty đang mở rộng "một cách có kỷ luật" và trấn an những lo ngại từ nhà đầu tư. Theo Nikkei Asia, trong một tài liệu mật gửi đến Intel, ông Wei cho biết công ty đã tính đến rủi ro "một trong những khách hàng thân thiết" hủy hợp đồng với TSMC để chuyển sang tự đúc chip riêng. 

Intel - đối tác cung cấp dịch vụ sản xuất một số chip tiên tiến nhất cho TSMC, cũng đang xây dựng các nhà máy ở Arizona và là một trong những công ty hưởng ứng nhiệt tình nhất lời kêu gọi của Chính phủ Mỹ về việc đưa các nhà máy sản xuất chất bán dẫn về trong nước. 

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger mô tả mối quan hệ giữa công ty ông và TSMC là mối quan hệ "vừa hợp tác vừa cạnh tranh". 

Ở phía ngược lại, ông Wei nhận định cuộc khủng hoảng chip toàn cầu có khả năng kết thúc trong năm nay. Tuy nhiên, TSMC vẫn tiếp tục ghi nhận nhu cầu gia tăng với các loại chip dùng trong công nghệ 5G, máy tính hiệu năng cao,... Do đó, ông Wei tin rằng các nhà máy TSMC vẫn sẽ phải hoạt động hết công suất trong suốt năm 2022. 

Việc vừa tăng cả sản lượng lẫn giá chip được kỳ vọng giúp TSMC đạt mục tiêu lợi nhuận gộp 53% trong vài năm tới. Ảnh: TSMC.
Việc vừa tăng cả sản lượng lẫn giá chip được kỳ vọng giúp TSMC đạt mục tiêu lợi nhuận gộp 53% trong vài năm tới. Ảnh: TSMC.

Mặc dù có kế hoạch chi tiêu khổng lồ, Wei đảm bảo với các nhà đầu tư rằng tỷ lệ lợi nhuận gộp 53% trong vài năm tới là có thể đạt được và công ty có thể kiếm được lợi nhuận bền vững.

TSMC dự báo doanh thu trong quý đầu tiên của năm nay là từ 16,6 tỷ đến 17,2 tỷ USD, tăng 7,4% so với quý trước. Tập đoàn Đài Loan cũng ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp là từ 53% đến 55%, vượt mức trung bình toàn ngành là 52,2%. 

Ông lớn trong ngành đúc chip thế giới đã tuyên bố họ tăng giá dịch vụ sản xuất chip lên tới 20%. Đây là đợt điều chỉnh giá lớn nhất trong một thập kỷ qua và được cho là góp phần thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận của TSMC trong năm 2022. 

TSMC đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất chip tiên tiến đầu tiên tại Arizona (Mỹ) và sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản cùng với đối tác Sony. So với năm 2021, TSMC cũng tăng 60% sản lượng chip dành riêng cho ngành ô tô - lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng thiếu chip toàn cầu. 

Các nhà phân tích cho rằng, việc TSMC tăng giá và dẫn đầu về công nghệ bán dẫn tiên tiến có thể giúp họ duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành bán dẫn, ngay cả khi thị trường có những sự điều chỉnh về nguồn cung trong thời gian tới. 

Tin Cùng Chuyên Mục