Từ 15/10, bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Thành Trung

Các mặt hàng xách tay cho mục đích kinh doanh nhưng không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan (hàng nhập lậu) có giá trị 100 triệu đồng bị phạt tới 200 triệu đồng.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/10.

Cụ thể, theo Điều 15 Nghị định 98, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu như sau:

Các mức xử phạt tiền dựa trên gí trị hàng hóa nhập lậu
Các mức xử phạt tiền dựa trên gí trị hàng hóa nhập lậu

Đặc biệt, Nghị định cũng nêu rõ phạt tiền gấp hai lần bảng nêu trên (tương đương với số tiền tối đa 100 triệu đồng) đối với các trường hợp người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng đối với cá nhân, còn với tổ chức vi phạm thì số tiền phạt sẽ gấp đôi mức phạt với cá nhân, tương ứng là 200 triệu đồng.

Do vậy, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan... (hay hàng nhập lậu), có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục