Tỷ phú Ambani qua mặt Amazon khi tiếp quản hàng trăm cửa hàng của tập đoàn bán lẻ lớn nhất Ấn Độ

Như Quỳnh

Ngay cả Amazon cũng không thể ngăn tập đoàn Reliance của tỷ phú Ambani thống trị ngành bán lẻ ở thị trường 1,38 tỷ dân.

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Future Group điều hành chuỗi cửa hàng tạp hóa bán lẻ lớn nhất Ấn Độ, khiến tập đoàn trở thành mục tiêu sáp nhập của hai trong những người đàn ông giàu nhất thế giới - Mukesh Ambani và Jeff Bezos. Cả hai đều muốn có được Future Group nhằm giành quyền kiểm soát thị trường tiêu dùng tại quốc gia 1,38 tỷ dân.

Tập đoàn Future do tỷ phú Kishore Biyani lãnh đạo bị cuốn vào tranh cãi giữa hai người khổng lồ khi Amazon phản đối Reliance mua lại toàn bộ cửa hàng và kho của Future Retail vào tháng 8/2020 với giá 3,4 tỷ USD. 

Amazon khẳng định thương vụ này vi phạm thỏa thuận mà họ đã ký với Future Group vào năm 2019. Thời điểm đó, Future Retail không thể trả các khoản nợ đã vay Reliance và đối mặt với nguy cơ phá sản. 

Amazon lo ngại tập đoàn Reliance của tỷ phú Ambani sẽ độc quyền thị trường tiêu dùng Ấn Độ nếu tiếp quản thành công Future Retail và Future Lifestyle Fashions. Ảnh: Financial Times.
Amazon lo ngại tập đoàn Reliance của tỷ phú Ambani sẽ độc quyền thị trường tiêu dùng Ấn Độ nếu tiếp quản thành công Future Retail và Future Lifestyle Fashions. Ảnh: Financial Times.

Bất chấp việc Amazon tức giận và cố gắng ngăn chặn giao dịch bằng các vụ kiện tại Ấn Độ và Singapore, vào cuối tháng 2, Reliance đã bắt đầu âm thầm tuyển 30.000 nhân viên và tiếp quản hợp đồng thuê hàng trăm cửa hàng từng được điều hành bởi Future Retail và Future Lifestyle Fashions. 

Trong một hồ sơ công bố ngày 9 tháng 3, Future Retail cho biết họ đã nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng thuê phụ đối với 342 cửa hàng lớn và 493 cửa hàng nhỏ từ tập đoàn Reliance. Các cửa hàng này đóng góp tới 65% doanh thu nhưng hiện không hoạt động để đối chiếu hàng tồn kho và hàng tồn kho.

“Chúng tôi không ngờ tập đoàn Reliance lại có những hành động quyết liệt như vậy mà không hề thảo luận với Future. Vui lòng xác nhận rằng sẽ không có bất kỳ mức khấu hao nào trong khoản vay của chúng tôi", giám đốc tài chính Future Retail - Chandra Prakash Toshniwal viết trong một bức thư ngày 2 tháng 3 cho Reliance.

Trong lá thư khác được gửi hai ngày sau đó, Future Lifestyle Fashions bày tỏ "lo ngại và sốc" cũng như yêu cầu Reliance ngừng hành động "siết nợ" quyết liệt như trên. 

Một cửa hàng bán lẻ đồ điện tử do Reliance sở hữu. Ảnh: Reliance. 
Một cửa hàng bán lẻ đồ điện tử do Reliance sở hữu. Ảnh: Reliance. 

"Hành động của Reliance gây ảnh hưởng tới toàn bộ tài sản ngắn hạn và tài sản cố định mà Future sở hữu. Các ngân hàng có thể giảm hạn mức tín dụng tại Future, làm tê liệt những bộ phận còn lại ở công ty trong bối cảnh chúng tôi vốn đã thiếu tiền mặt", bức thư viết.

Số phận các nhà đầu tư và chủ nợ của Future Group, bao gồm Blackstone Inc. và L Catterton hiện đang rất bấp bênh. Reliance, Future và Amazon sẽ buộc phải đưa ra một thỏa thuận trước ngày 15 tháng 3 nếu không muốn đưa vụ kiện lên Tòa án tối cao Ấn Độ.

Trong trường hợp vụ kiện kéo dài, bên tổn hại nhiều nhất vẫn là Future Group. Tổng nợ hai công ty con Future Retail và Future Lifestyle Fashions hiện đã chạm mốc 3,94 tỷ USD.

Theo Nirmal Gangwal, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Brescon & Allied Partners LLP, việc Reliance nhanh tay tiếp quản các cửa hàng giúp tập đoàn này có vị trí vững chắc nhất trên bàn đàm phán.

Tại Ấn Độ, tập đoàn Reliance thống trị gần như mọi lĩnh vực mà họ tham gia, bao gồm hóa dầu, lọc dầu thô, bán lẻ tiêu dùng, viễn thông, dịch vụ kỹ thuật số và gần đây nhất là năng lượng xanh.

Tin Cùng Chuyên Mục