Tỷ phú Gautam Adani từ bỏ kế hoạch xây cảng container, rút vốn đầu tư trị giá 127 triệu USD khỏi Myanmar

Cuộc đảo chính hôm 1/2 đã khiến hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Myanmar khiến dòng chảy FDI vào nước này cũng sụt giảm đáng kể.

Theo Bloomberg, tỷ phú Gautam Adani, ông chủ của công ty khai thác cảng lớn nhất Ấn Độ Adani Ports & SEZ đang cân nhắc từ bỏ kế hoạch xây dựng cảng container ở Yangon, Myanmar đồng thời rút lại khoản đầu tư tại quốc gia này do những bất ổn từ cuộc đảo chính thời gian gần đây.

"Nếu Myanmar nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ theo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) hoặc OFAC cho rằng dự án trên vi phạm các lệnh trừng phạt hiện hành thì tỷ phú Adani sẽ từ bỏ dự án và xỏa bỏ khoản đầu tư", đại diện công ty Adani Ports & SEZ cho biết. 

Tỷ phú giàu nhất châu Á cân nhắc rút lại khoản đầu tư tại Myanmar. Ảnh: Bloomberg
Tỷ phú giàu nhất châu Á cân nhắc rút lại khoản đầu tư tại Myanmar. Ảnh: Bloomberg

Sau cuộc đảo chính hôm 1/2, Myanmar đã chứng kiến hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi các dự án khiến dòng chảy FDI vào quốc gia này cũng sụt giảm đáng kể. Mới đây nhất, công ty viễn thông lớn nhất Na Uy đã thông báo rằng họ rút lại khoản đầu tư 780 triệu USD tại Myanmar. 

Trước đó hồi tháng 5/2019, công ty của tỷ phú Adani đã công bố kế hoạch xây dựng một cảnh container tại Yangon, Myanmar thông qua hợp đồng cho thuê đất với chính phủ. Dự án có tổng vốn đầu tư là 127 triệu USD trong đó 90 triệu USD dành cho khoản thuê đất trả trước.

Việc rút lại khoản đầu tư vào Myanmar của tỷ phú Gautam Adani diễn ra trong thời điểm khối tài sản của ông đang tăng với tốc độ nhanh thứ hai trong số các tỷ phú thế giới tính từ đầu năm đến nay. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của tỷ phú Adani đã tăng thêm 16,2 tỷ USD trong năm 2021, vượt mặt cả ông chủ Tesla Elon Musk lẫn người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Theo tờ Nikkei, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã và đang có kế hoạch chấm dứt quan hệ đối tác với những công ty Myanmar có mối quan hệ với quân đội nước này. Trước đó hãng bia Nhật Bản Kirin Holdings thông báo ngừng hợp tác với Myanmar Economic Holdings Ltd., công ty chuyên cung cấp dịch vụ quản lý quỹ phúc lợi cho quân đội.

Ngoài ra Lim Kaling, nhà đồng sáng lập hãng trò chơi điện tử Razer (Singapore) cũng cho biết sẽ thoái vốn khỏi một công ty có liên quan đến Công ty Thuốc lá Virginia bởi doanh nghiệp này có mối quan hệ với Myanmar Economic Holdings, một tập đoàn khác thuộc quân đội của Myanmar.

Tin Cùng Chuyên Mục