Tỷ phú Jack Ma tin “con cưng” sẽ có đợt IPO lớn nhất lịch sử nhân loại

Theo Dân trí

Hôm 24/10, tỷ phú Jack Ma - nhà sáng lập tập đoàn Alibaba - cho biết startup tài chính Ant Group của ông sẽ ghi kỷ lục IPO trong lịch sử, vượt qua cả ông trùm dầu mỏ Saudi Aramco.

“Đây sẽ là đợt niêm yết lớn nhất trong lịch sử nhân loại - được xác định bên ngoài thành phố New York” - ông Jack Ma khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh bến Thượng Hải và nói thêm: “Quả thực, chúng tôi không dám nghĩ về điều này cách đây 5 năm hay thậm chí 3 năm trước. Tuy nhiên, phép màu đã xảy ra.”

Được sự hậu thuẫn của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, Ant Group có kế hoạch niêm yết đồng thời ở Hồng Kông và Thượng Hải trong những tuần tới.

Tỷ phú Jack Ma tin “con cưng” sẽ có đợt IPO lớn nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 1

Theo một số nguồn tin, đợt IPO này của Ant Group có thể đạt mốc 35 tỷ USD, vượt qua kỷ lục mà gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco từng lập ra vào tháng 12 năm ngoái.

“Tại Trung Quốc, các ngân hàng vẫn hoạt động với tâm lý tiệm cầm đồ, yêu cầu tài sản thế chấp và bảo lãnh trước khi cho vay, một mô hình sẽ không thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai” - ông nói.

Thay vào đó, ông cho biết một hệ thống ngân hàng mới, toàn diện và phổ cập cho vay các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân trên cơ sở dữ liệu lớn nên được thành lập.

Ant Group - công ty có hoạt động kinh doanh cho vay vi mô và thanh toán mở rộng chủ yếu dựa trên dữ liệu lớn, đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan quản lý.

Vị tỷ phú này nhấn mạnh: “Hệ thống tài chính ngày nay là di sản của Thời đại Công nghiệp. Chúng ta phải thiết lập một cái mới cho thế hệ tiếp theo và những người trẻ tuổi. Chúng ta phải cải tổ hệ thống hiện tại ”.

Nguồn tin của South China Morning Post cho biết phần lớn nhà đầu tư sẽ cảm thấy rất hài lòng nếu Ant Group đạt mức định giá 350 - 390 tỷ USD sau đợt IPO.

Trong tuần này, một nhóm ngân hàng đã trao đổi với các nhà đầu tư và đi đến kết luận rằng Ant Group có thể đạt định giá 350 - 450 tỷ USD sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

Trong chiến dịch quảng bá cho đợt IPO, đại diện Ant Group nói với các nhà đầu tư rằng công ty này đang chuyển đổi từ đơn vị thanh toán điện tử sang một nền tảng bán công nghệ cho các tổ chức tài chính. Tỷ phú Jack Ma sở hữu khoảng 50% cổ phần của Ant Group. Tập đoàn Alibaba sở hữu khoảng 33% cổ phần.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục