Tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc giàu hơn cả Warren Buffett

An Nhiên

Ngay sau khi trở thành người giàu nhất châu Á, tỷ phú Zhong Shanshan lại thiết lập kỷ lục mới khi khối tài sản tăng thêm 13,5 tỷ USD chỉ sau vài ngày, vượt qua Warren Buffett trên bảng xếp hạng của Bloomberg.

Theo Bloomberg, chủ tịch của Nongfu Spring Co., công ty nước đóng chai nổi tiếng Trung Quốc, tỷ phú Zhong Shanshan hiện giàu hơn cả Warren Buffett khi tài sản tăng thêm 13,5 tỷ USD lên 91,7 tỷ USD chỉ sau vài ngày đầu năm 2021.

Kết quả này có được là nhờ việc cổ phiếu Nongfu tăng 18% chỉ trong phiên ngày 4 và 5/1, tương đương tăng 200% so với ngày đầu niêm yết vào tháng 9/2020. 

Đây là lần thứ hai Trung Quốc đóng góp một vị tỷ phú vào top 10 người giàu nhất thế giới. Trước ông Zong, ông trùm bất động sản Wang Jianlin cũng gia nhập bảng xếp hạng này với vị trí thứ 8 vào năm 2015. 

Được mệnh danh là “con sói cô đơn” ở Trung Quốc, tỷ phú Zhong không có nhiều mối quan hệ trong giới kinh doanh hoặc chính trị. Bên cạnh Nongfu, ông Zhong cũng đã giúp hãng sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. tăng trưởng tới 2.500% kể từ mức giá khi mới niêm yết hồi tháng 4/2020.

Zhong cũng đã giúp 4 người thân trở thành tỷ phú nhờ nắm giữ cổ phần trong Nongfu. Em gái của ông, Zhong Xiaoxiao và 3 người em của vợ ông, mỗi người nắm giữ 1,4% cổ phần của Nongfu trị giá 1,3 tỷ USD, dựa theo dữ liệu trong bản cáo bạch của công ty từ năm ngoái. Bên cạnh đó, công ty đã tạo ra hàng chục triệu phú, bao gồm nhiều người thân và nhân viên của ông Zhong.

Mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu năm 2020 thì đây lại là một năm "ăn nên làm ra" của giới siêu giàu thế giới. Tài sản của 500 người giàu nhất hành tinh đã được cộng thêm 1.800 tỷ USD, đạt tổng giá trị là 7.600 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Tỷ phú Zhong là người đạt thành tích nổi bật nhất châu Á với khối tài sản tăng thêm hơn 71 tỷ USD, chỉ đứng sau Elon Musk của Tesla Inc. và Jeff Bezos của Amazon.com Inc.

Ở trường hợp ngược lại, tài sản ròng của Jack Ma lại sụt giảm tới 10 tỷ USD, kéo tụt vị trí của người đàn ông từng giàu nhất châu Á một thời xuống thứ 25 thế giới. Cùng với thay đổi không mấy tích cực trên bảng xếp hạng người giàu, ông chủ Alibaba cũng biến mất bí ẩn trước công chúng kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc đình chỉ đợt IPO 35 triệu USD của Ant Group. 

Tin Cùng Chuyên Mục