Tỷ phú Trung Quốc có 1,9 tỷ USD bị cấm chi tiêu xa xỉ vì không chịu trả món nợ 5.000 USD

Trà My

Chen Feng, chủ tịch tập đoàn HNA, không được chi tiêu các dịch vụ xa xỉ như đi lại bằng máy bay hạng nhất, tàu cao tốc, thuê phòng khách sạn cao cấp, câu lạc bộ, sân golf... vì khoản nợ chỉ 5.300 USD từ hồi tháng 3/2020.

Tòa án thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc mới đây ra lệnh cấm chi tiêu xa xỉ đối với tỷ phú Chen Feng, chủ tịch HNA Group, bởi tập đoàn này không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo yêu cầu của tòa án, theo South China Morning Post.

Cụ thể, tỷ phú 67 tuổi không được phép chi tiêu vào những hoạt động không thiết yếu như đi lại bằng máy bay hạng nhất, tàu cao tốc, sửa chữa nhà cửa, thuê văn phòng cao cấp hay phòng khách sạn cao cấp, câu lạc bộ, sân golf...

Tỷ phú Chen Feng. Ảnh: SCMP.
Tỷ phú Chen Feng. Ảnh: SCMP.

Lệnh cấm này xuất phát từ vụ kiện nhằm vào HNA của Chai Jing - một nhà đầu tư trên nền tảng tài chính Jubaohui thuộc sở hữu của tập đoàn này. Bà Chai kiện nền tảng của tập đoàn HNA không trả lãi đúng hạn theo cam kết đầu tư. Vụ kiện được đưa ra xét xử hồi tháng 3, trong đó tòa án yêu cầu HNA phải hoàn trả cho bà Chai hơn 36.000 nhân dân tệ (5.320 USD) cả gốc và lãi trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, tập đoàn này đã không thực hiện. 

Vài năm trở lại đây, tập đoàn HNA phải gánh khối nợ hàng tỷ USD và thường xuyên trì hoãn việc trả lãi suất trái phiếu cho nhà đầu tư. Đây là hệ quả của những thương vụ mua sắm trị giá nhiều tỷ USD của tập đoàn này trên khắp thế giới. Trong nhiều năm qua, HNA đã vay nợ để thâu tóm cổ phần tại nhiều công ty trên thế giơi như Hilton Hotels, Deutsche Bank và Virgin Australia. Tập đoàn này cũng đầu tư vào nhiều bất động sản ở nước ngoài. Bản thân tỷ phú Chen Feng và em trai mỗi người sở hữu một tầng tại tháp chung cư siêu xa xỉ One57 ở Manhattan, New York, Mỹ.

Tập đoàn này cũng đối mặt với nhiều vụ kiện. Trong đó, HNA Technology, công ty con của HNA, đang bị hãng tư vấn kiểm toán Deloitte Advisory kiện lên Tòa án Tối cao Hong Kong vì không trả phí dịch vụ 4 triệu đôla Hong Kong (hơn 500.000 USD).

Trước áp lực tài chính lớn, HNA đang tìm cách bán tháo nhiều tài sản, trong đó có Hong Kong Airlines - hãng hàng không lớn thứ 3 tại Hong Kong. Công ty này đã bán hàng loạt bất động sản để lấy tiền trả nợ, trong đó có tòa tháp văn phòng tại Thượng Hải với giá 509 triệu USD. Không chỉ phải gánh núi nợ, hoạt động kinh doanh hàng không của HNA cũng chao đảo do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Trở lại tỷ phú Chen Feng, ông được biết đến là người đã đưa HNA từ một hãng hàng không trở thành một đế chế đầu tư toàn cầu. Trước khi rơi vào khủng hoảng tài chính, có thời điểm HNA sở hữu tài sản tới 145 tỷ USD và đạt doanh thu 90 tỷ USD. Theo Hurun Report, năm 2019, ông Feng sở hữu tài sản 1,9 tỷ USD, bất chấp những khó khăn tài chính của tập đoàn.

Tin Cùng Chuyên Mục