Vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech SE có thể được phân phối từ giữa tháng 12/2020

Nhịp sống doanh nghiệp

Pfizer bắt đầu liên kết với công ty BioNTech vào tháng 3/2020 và cho đến nay đã chi tiêu khoảng 2 tỷ USD cho việc phát triển vaccine này.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech SE trong ngày thứ Sáu đã đề nghị giới chức Mỹ cấp phép sử dụng vaccine Covid-19, đây có thể coi như bước tiến quan trọng sau nhiều tháng các công ty cố gắng tìm được một loại thuốc có thể đẩy lùi dịch Covid-19.

Giờ đây, trách nhiệm xét duyệt liệu vaccine Pfizer và BioNTech SE phát triển có sử dụng được không sẽ tùy thuộc vào FDA. Một khi vaccine được cấp phép, nó sẽ được sử dụng với hàng triệu người.

Hiện chưa thể rõ sẽ mất bao lâu để FDA có thể hoàn tất quá trình xét duyệt vaccine. Vài ngày trước đây, Pfizer và BioNTech công bố vaccine có hiệu quả 95% trong thử nghiệm với 44.000 người.

Xét đến tính cấp thiết của việc phải có vaccine Covid-19, FDA dự kiến sẽ phải hành động gấp rút. Mốc thời gian nộp hồ sơ xin cấp phép hiện tại đúng với dự báo của các chuyên gia ngành và chuyên gia chính phủ về việc vaccine sẽ có thể được bắt đầu lưu hành từ tháng sau. Theo Pfizer, có thể việc lưu hành vaccine Covid-19 sẽ có thể được bắt đầu từ năm sau.

Nếu được FDA bật đèn xanh, quá trình phát triển vaccine Covid-19 tại phương Tây, từ phòng thí nghiệm cho đến khi được cấp phép đã được hoàn tất sau chưa đầy 1 năm.

Pfizer bắt đầu liên kết với công ty BioNTech vào tháng 3/2020 và cho đến nay đã chi tiêu khoảng 2 tỷ USD cho việc phát triển vaccine này.

Các doanh nghiệp, giới chức y tế và các bác sỹ sau đó sẽ đương đầu với nhiệm vụ không kém phần vất vả, đó chính là sản xuất đủ liều vaccine để đáp ứng cho nhu cầu, phân phối và thuyết phục người dân sử dụng nó.

Theo giới chức y tế việc có được vaccine và khả năng bảo vệ nó mang đến cho con người sẽ có thể cho phép học sinh đi học trở lại, người dân đi làm và tham gia nhiều hoạt động khác.

CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, nhận xét: “Việc nộp hồ sơ cấp phép vaccine Covid-19 tại Mỹ đánh dấu cho một bước ngoặt quan trọng trong hành trình cung cấp vaccine Covid-19 cho thế giới, giờ đây, chúng tôi đã có hồ sơ thông tin đầy đủ chính vì vậy chúng tôi có thể tin vào tiềm năng của nó”.

Pfizer và BioNTech đã gửi dữ liệu về vaccine cho các nhà quản lý tại Australia, Anh, Canada, châu Âu và Nhật để xin cấp phép. Pfizer cho biết cũng đang nộp hồ sơ xin cấp phép tại nhiều nước khác.

Vaccine Covid-19 tại Nga và Trung Quốc hiện đã bắt đầu được sử dụng dù rằng quá trình thử nghiệm vẫn tiếp tục. Cho đến nay cả Mỹ và các nước châu Âu chưa hề cho phép vaccine được phân phối và sử dụng.

Vaccine Covid-19 được công bố vào mùa đông năm nay sẽ không thể giúp các nước ngăn được làn sóng lây lan mạnh khắp châu Âu và Bắc Mỹ cũng như tình trạng quá tải tại các bệnh viện, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vào ngày thứ Tư.

“Chúng ta chưa hoàn tất quá trình phát triển vaccine. Chúng ta sẽ làm được điều này nhưng chưa phải bây giờ. Nhiều nước sẽ trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần này trong tình trạng không hề có vaccine”, giám đốc điều hành của chương trình y tế khẩn cấp thuộc WHO, ông Mike Ryan, cảnh báo.

Tình trạng số ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao tại nhiều nước châu Âu trong đó có Anh, Pháp, Đức đã khiến giới chức nước này phải áp dụng các biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19, đóng cửa một số hoạt động kinh doanh không cần thiết đồng thời khuyến khích người dân ở nhà càng nhiều càng tốt.

Những nỗ lực này dường như đang phát huy tác dụng, lần đầu tiên trong 3 tháng, số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 tại châu Âu giảm 10% trong tuần qua, theo báo cáo mới nhất của WHO công bố vào ngày thứ Ba.

Số lượng các ca tử vong do Covid-19, thường có độ trễ so với số lượng các ca lây nhiễm, tăng 18% trong khoảng thời gian gần nhất. Tại Mỹ, số lượng ca lây nhiễm tăng 41% trong tuần qua, số lượng các ca tử vong tăng 11%, theo WHO.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục