Vaccine 'made in Việt Nam' có hiệu quả trước biến thể mới của SARS-CoV-2

Ngày 27/2, Bộ Y tế đã tiếp nhận 20 tỷ đồng dành cho nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” Covivac, do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, sản xuất.

Tại buổi lễ tiếp nhận, TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết vaccine Covivac chính thức được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ tháng 3, tại Hà Nội, với 120 người tình nguyện được tiêm thử nghiệm. Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 7 năm nay, với 300 người tình nguyện tham gia và thêm điểm nghiên cứu tại Thái Bình.

Các xét nghiệm, thử nghiệm mới nhất cho thấy Covivac có khả năng bảo vệ trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ghi nhận tại Anh và Nam Phi. Công suất sản xuất hiện đạt 6 triệu liều, sẽ nâng lên 30 triệu liều vào cuối năm nay.

Tiêm vaccine do Việt Nam nghiên cứu trên người tình nguyện tại Long An. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Tiêm vaccine do Việt Nam nghiên cứu trên người tình nguyện tại Long An. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các nhà khoa học trong nước đã làm chủ công nghệ lõi sản xuất vaccine, đó là nền tảng quan trọng để sẵn sàng cho sản xuất vaccine khi virus có các biến chủng mới. Nhà máy sản xuất vaccine tại IVAC là 1 trong 14 nhà máy trên thế giới được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn sản xuất cung cấp vaccine cúm toàn cầu khi có đại dịch.

Với dịch Covid-19, ngay cả khi mua được vaccine, Việt Nam vẫn đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước để chủ động nguồn cung ứng không chỉ để chống dịch Covid-19 mà còn các loại khác. Hiện, Việt Nam đã cung cấp 10/12 vaccine trong tiêm chủng mở rộng với hàng triệu mũi tiêm an toàn mỗi năm.

Trong tháng 3 sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19

Theo Bộ trưởng Long, với vaccine Covid-19 nhập khẩu, hiệu quả bảo vệ hiện nay được đánh giá có thể bảo vệ trong 6 tháng đến 1 năm, vì đây là vaccine mới, thời gian chưa đủ dài để khẳng định hiệu quả, cần có thêm thời gian đánh giá. Vaccine nhập khẩu giúp đẩy nhanh độ bao phủ vaccine cho người dân trong nước. Bộ Y tế đã đàm phán giai đoạn cuối mua thêm một vaccine nữa về Việt Nam. Việc tiếp cận vaccine nhập khẩu khá khó khăn do nhiều quốc gia đã đăng ký mua số lượng gấp 4 lần nhu cầu.

Với 117.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về Việt Nam sáng 26.2, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết lô vaccine này được sản xuất tại Hàn Quốc, đang chờ phía Hàn Quốc có kết quả đánh giá cuối cùng trước khi ra quyết định tiêm tại Việt Nam. Do đó, việc tiêm vaccine Covid-19 cho các nhóm ưu tiên dự kiến sẽ triển khai vào trung tuần tháng 3, muộn hơn so với dự kiến ban đầu, để đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn khi tiêm.

Theo Bộ Y tế, trong năm nay, Việt Nam có khoảng 100 triệu liều vaccine Covid-19. Bộ Y tế đang tổng rà soát nhân lực, thiết bị và tập huấn toàn tuyến về quản lý, tổ chức tiêm chủng, để tối ưu các điều kiện cho triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất từ trước đến nay, dự kiến triển khai từ quý 2 tới. Trước đây, Việt Nam đã có chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella 22 triệu liều, kéo dài trong nhiều tháng. Với chiến dịch tiêm Covid-19, sẽ huy động tổng lực và phải đảm bảo tiêm an toàn.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục