Vải thiều Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu sang Singapore

Thành Trung

(Doanhnhan.vn) – Sau Nhật Bản, vải thiều Việt Nam lần đầu sang Singapore và bán với giá tương đương 100.000 đồng/kg.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, năm 2020 là năm đầu tiên người dân Singapore được thưởng thức vải thiều nhập khẩu trực tiếp Việt Nam, mặc dù người dân quốc đảo này đã rất quen thuộc với trái vải của Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan từ nhiều năm.

Các hộp vải ở Singapore thường được đóng với trọng lượng từ 0,7kg đến 1kg. Vải thiều Việt Nam hiện được bán với giá 5 SGD/kg, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu khuyến mãi và tăng lên 6 SGD/kg (khoảng 100.000 đồng) vào các tuần tiếp theo, cùng mức giá với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore.

Tính đến giữa tháng 6, gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn.

Tại Singapore, vải luôn được coi là trái cây cao cấp và có mức giá cao so với các loại trái cây khác trên thị trường nhưng hàng năm mức tiêu thụ của mặt hàng này luôn rất lớn. Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, trái vải Việt Nam có lợi thế màu sắc tươi hơn. Sau 2 tuần lên kệ, nhiều siêu thị đã không còn vải để bán. 

Hiện nguồn vải sang Singapore được lấy từ vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS Việt Nam để phục vụ thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, theo thương vụ, những năm tới, khi nhu cầu của thị trường Nhật lớn hơn, nguồn vải này sẽ không đủ khả năng cung cấp cho Singapore.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho biết, khâu đóng gói, xử lý của Việt Nam chưa tốt, dẫn đến việc vải vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng Singapore. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam khuyến cáo công tác kiểm dịch trái vải trước khi xuất khẩu cần được làm tốt hơn, đảm bảo đường xuất khẩu bền vững quả vải sang Singapore.

Tin Cùng Chuyên Mục