"Vận xui chưa hết", resort golf của Donald Trump báo lỗ nặng đến 1,5 triệu USD

Đỗ Hiền

Không chỉ tiếp tục lỗ thêm, mảng kinh doanh này của tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ còn phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong năm 2021 do đại dịch Covid-19 và các tác động hậu Brexit.

Cuối tháng 12 vừa qua, Trump International Golf Club Scotland Ltd, công ty vận hành sân golf ở Aberdeenshire của tổng thống Donald Trump đã đưa ra thông báo về khoản lỗ 1,5 triệu USD trong năm 2019, bất chấp doanh thu vẫn tăng đều đặn trong dịch bệnh. 

Tổ hợp golf thuộc Trump International Golf Club Scotland Ltd tại ở  Aberdeenshire (Scotland). Ảnh: Getty Images
Tổ hợp golf thuộc Trump International Golf Club Scotland Ltd tại ở  Aberdeenshire (Scotland). Ảnh: Getty Images

"Không những thế, triển vọng phát triển cho năm 2021 của chúng tôi hiện cũng có nhiều tín hiệu lạc quan" Eric Trump - con trai tổng thống Donald Trump đồng thời là giám đốc của Trump International Golf Club Scotland Ltd lưu ý.

“Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành golf, giải trí và khách sạn rất nghiêm trọng, chưa từng có và không thể lường trước được. Mức độ tác động của dịch bệnh tới kết quả kinh doanh của công ty phụ thuộc vào thời gian, diễn biến của Covid-19 cũng như niềm tin và sức chi tiêu của người tiêu dùng. Không những thế, sự bất ổn vì Brexit trong năm 2021 cũng sẽ khiến ngành dịch vụ toàn cầu phải đối diện với những thách thức chưa thể đoán trước,” báo cáo của Trump International Golf Club Scotland Ltd nêu rõ.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty này vẫn tin rằng họ sẽ đạt lợi nhuận dài hạn bằng các giải pháp ứng phó với những rủi ro từ môi trường kinh doanh hiện nay.

Sân golf đầu tiên của ông Trump được xây dựng trên diện tích hơn 728 ha  vào năm 2005 dù vấp phải sự phản đối kịch liệt do những vấn đề liên quan tới môi trường. Phe đối lập đã đấu tranh bằng luật và các vụ kiện để ngăn cản việc xây dựng sân golf thứ hai cũng như sự phát triển tràn lan của hệ thống các khu nghỉ dưỡng hạng sang trong khu vực này.

Dự án xây dựng sân golf 18 lỗ mới được đặt theo tên mẹ của ông Trump – bà Mary, gốc Scotland - với hơn 500 căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang được công bố năm 2013 nhưng mãi tới năm 2019, chính quyền Aberdeenshire mới thông qua quy hoạch sân. Tháng 10/2020, dự án này mới được cấp cao hơn phê duyệt.

Theo hồ sơ của Trump International Golf Club Scotland Ltd , dự án sân golf tại Aberdeenshire hiện vẫn chưa tạo ra lợi nhuận và ông Trump đang phải hỗ trợ resort này bằng các khoản vay không tính lãi trị giá 40,6 triệu bảng Anh (gần 55,6 triệu USD).

Tin Cùng Chuyên Mục