Việt Nam đã thu 1.800 tỷ đồng tiền thuế từ Netflix, Apple, Google, Meta...

Thành Trung

Theo thống kế của Tổng cục thuế, số tiền thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới như Google, Meta, Netflix... trong 10 tháng đầu năm đạt 1.800 tỷ đồng, tăng cao so với cả năm 2021.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 31/10, đã có 38 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai thuế thành công trên Cổng thông tin dành cho cho nhà cung cấp nước ngoài. Nằm trong danh sách này là nhiều doanh nghiệp lớn như: Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple, Blizzard Entertainment, Samsung, Huawei, Spotify, Meta, eBay, Bloomberg,….

Có 6 nhà cung cấp nước ngoài lớn là Meta, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam. Tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR tương ứng 1.800 tỷ đồng.

 Google, Facebook, Microsoft…đã thực hiện nộp thuế tại Việt Nam.
 Google, Facebook, Microsoft…đã thực hiện nộp thuế tại Việt Nam.

Số thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới tiếp tục tăng, kể từ khi cơ quan thuế cho phép các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế trên cổng thông tin điện tử kể từ hồi tháng 3.

Với cổng thông tin này, các nhà cung cấp nước ngoài có thể gửi hồ sơ và tra cứu, nhận các thông báo của cơ quan thuế về mã số thuế, số thuế phát sinh theo tờ khai, mã khoản nộp thuế để đơn giản hóa thông tin về khoản nộp thuế, hỗ trợ cho người nộp thuế dễ dàng thực hiện nộp thuế bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. 

Trước đó, cơ quan thuế thống kế số thuế của các nền tảng xuyên biên giới, thương mại điện tử tăng bình quân 130% trong 3 năm, kể từ năm 2018 đến năm 2021 với tổng số thu khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2021, số thu thuế đạt mức cao nhất là 1.591 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục