Việt Nam đang cách ly hơn 10.000 người phòng dịch Covid - 19

Bảo An

Trả lời phóng viên về các biện pháp đối phó với dịch Covid-19 tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình.

Nói về khả năng tới đây tình hình dịch có thể lan ra khi các nước ghi nhận số ca tăng, Thứ trưởng Bộ y tế khẳng định, chúng ta đã có các kịch bản. Ví dụ, với Hàn Quốc, sau khi tình hình dịch ở nước này tăng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19 đã có chỉ đạo áp dụng các biện pháp rất phù hợp. Đầu tiên là yêu cầu tất cả các hành khách khai vào tờ khai y tế để giám sát về mặt y tế. Sau đó, chúng ta đã làm việc với phía Hàn Quốc và tạm dừng miễn thị thực visa, làm giảm lượng khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam rất nhiều.

Cùng với đó, chúng ta đã tiến hành cách ly tất cả các hành khách, bao gồm cả hành khách Hàn Quốc và Việt Nam nếu đi đến từ vùng có dịch. Chúng ta cũng đã chỉ định một số sân bay có thể đón khách từ vùng dịch như Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ; dừng đón khách từ Hàn Quốc về Việt Nam ở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất…

Việt Nam đang cách ly hơn 10.000 người phòng dịch Covid - 19 - Ảnh 1

Về hiệu quả của việc cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm nói chung và đặc biệt là trong phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng thì việc cách ly là cực kỳ quan trọng, có như vậy mới ngăn chặn, không để dịch lan vào Việt Nam và khống chế, không để dịch lan trong cộng đồng.

Bài học cách ly của Sơn Lôi với việc áp dụng 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả. Cho tới thời điểm hiện nay, sau 21 ngày, xã Sơn Lôi ở Vĩnh Phúc và toàn quốc đã không phát hiện thêm trường hợp nhiễm nào. “Chúng tôi cho rằng cách ly này là hết sức quan trọng và chúng ta đã thực hiện việc này rất hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về khả năng cách ly, theo ông Long, riêng hệ thống quân đội chúng ta có trên 60 điểm và có thể cách ly với khoảng trên 30.000 người. Hiện có hơn 10.000 người đang được cách ly nhưng khả năng thu dung của chúng ta còn được hơn nữa. “Tất nhiên, chúng tôi đã tính đến các phương án để giảm lượng cách ly bằng một số hình thức như giám sát y tế, phát các phiếu hỏi và phỏng vấn thêm để xác định người nào đó không đi qua vùng dịch.

Cùng với đó là làm việc với gia đình, chính quyền địa phương để đối với những người không đi qua vùng dịch thì thực hiện việc cách ly tại nhà để giảm cách ly tại các trung tâm. Việc này sẽ lần lượt được thực hiện tại các trung tâm nếu như có tình trạng quá tải. Hiện, chúng ta vẫn đảm bảo lượng cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Tới đây, vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp này nếu ở một quốc gia nào đó có tình hình dịch tăng nhanh và lan ra cộng đồng”, ông Long khẳng định. 

Tin Cùng Chuyên Mục