Việt Nam sắp có thành phố khoa học đặc trưng đầu tiên ở Bình Định

Đoàn Chi

Đây là dự án thí điểm xây dựng và phát triển Khu đô thị khoa học đầu tiên của cả nước tại Bình Định, mang tầm quốc gia, quốc tế.

Dự án Khu đô thị khoa học Quy Hòa dự kiến nằm ở Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.
Dự án Khu đô thị khoa học Quy Hòa dự kiến nằm ở Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Mới đây, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm quốc tế khoa học - giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, Bình Định) tổ chức hội thảo khoa học “Định hướng phát triển Quy Nhơn trở thành thành phố khoa học đặc trưng của Việt Nam”.

Theo quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Định sẽ là một trong những điểm đến, nơi hội tụ của các nhà khoa học, trung tâm về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của vùng; phát triển và xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố khoa học đặc trưng của Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Huỳnh Huyện - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, đề án phát triển Khu đô thị khoa học Quy Hòa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã xây dựng và đang được triển khai tại Bình Định nhằm đưa Quy Nhơn trở thành khu đô thị đa chức năng đầu tiên của cả nước.

Dự án Khu đô thị khoa học Quy Hòa dự kiến nằm ở Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn với diện tích 242ha, phân thành 4 khu chức năng: khu nghiên cứu và phổ biến khoa học (50ha), khu thung lũng sáng tạo (77ha), khu đô thị khoa học (107ha), khu thương mại dịch vụ (8ha).

Hiện khu vực này có ICISE, Viện Nghiên cứu khoa học và giáo dục liên ngành (thuộc ICISE), dự án Tổ hợp không gian khoa học, trung tâm sản xuất và xuất khẩu phần mềm của Công ty TMA Solutions, công ty phần mềm như FPT Software… hoạt động.

Dự án có tính chất tạo động lực, làm cốt lõi này, Quy Nhơn sẽ trở thành khu đô thị đa chức năng giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Trung - Tây nguyên và cả nước; là thành phố khoa học hàng đầu của Việt Nam.

Theo GS Trần Thanh Vân, Bình Định có rất nhiều tiềm năng để xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố khoa học đặc trưng của Việt Nam. Cảnh quan ở đây rất đẹp, cuộc sống thân thiện, môi trường yên bình rất phù hợp các nhà khoa học vì làm khoa học rất cần sự yên tĩnh, tránh xa sự ồn ào.

Để xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố khoa học đặc trưng của Việt Nam thì người lãnh đạo phải quyết liệt, dám nói dám làm và cần phải có thời gian thực hiện. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc xây dựng nói trên”, GS Vân chia sẻ.

Tin Cùng Chuyên Mục