Việt Nam sẽ vay 2 tỷ USD để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Giang Phạm

Thủ tướng thống nhất nguyên tắc vay khoảng 2 tỷ USD vốn quốc tế từ các nguồn World Bank, Pháp, Đức cho mục tiêu phát triển khu vực này nhằm chống lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thảo luận về chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách cho mục tiêu phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu trong cuộc họp thường kỳ chiều ngày 31/3, Thủ tướng nhận định, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn mặn tại khu vực này ngày càng khắc nghiệt. Việc phát triển bền vững khu vực này là nhiệm vụ cấp bách, khó khăn, cần có nguồn lực, nguồn vốn cùng giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài. 

Do đó, Thủ tướng nhất trí nguyên tắc vay nguồn vốn quốc tế khoảng 2 tỷ USD (của WorldBank, của Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu sớm hoàn thiện quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư cụ thể. Những dự án đầu tư thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương sẽ được cấp vốn 100%, còn dự án thuộc trách nhiệm của tỉnh sẽ cho địa phương vay lại. 

Bộ Tài chính có nhiệm vụ trình Chính phủ sửa Nghị định 97 theo hướng có tỷ lệ vay lại hợp lý hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tỉnh khó khăn, trong đó có các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong giai đoạn tác động của dịch Covid-19 còn kéo dài.

Trước đó vào giữa tháng 3/2021, tại Hội nghị lần thứ 3 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tổng vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho khu vực này giai đoạn 2021-2025 dự kiến khoảng 388.000 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục