VietJet mua tiếp máy bay, đầu tư mạnh hơn trong năm 2021

Như Quỳnh

Dù vẫn còn 200 chiếc 737 MAX đặt hàng ở Boeing không thể bay do lệnh cấm toàn cầu, VietJet vẫn tiếp tục huy động vốn để mua thêm máy bay trong năm nay.

VietJet mua tiếp máy bay, đầu tư mạnh hơn trong năm 2021

Sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, ngành hàng không thế giới được trước hy vọng phục hồi nhờ niềm tin vào vaccine. Đứng trước cơ hội này, hãng hàng không giá rẻ Việt Nam – VietJet - lên kế hoạch đầu tư mua thêm máy bay cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng trong năm nay.  

“Trong năm 2021, chúng tôi kỳ vọng tiếp tục nhận các máy bay mới hiện đại hơn và sẽ đầu tư vào các cơ sở bảo dưỡng và đào tạo. Mức đầu tư sẽ cao hơn so với năm 2020”, Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/1.

Chủ tịch VietJet - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Chủ tịch VietJet - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo Reuters, VietJet đã huy động được 28 triệu USD thông qua phát hành trái phiếu. Số tiền này sẽ được dùng để thực hiện các kế hoạch phát triển của hãng trong năm 2021. Số liệu từ Boeing cũng cho biết VietJet hiện có 200 máy bay 737 MAX đang đặt hàng. Tuy nhiên số máy bay này chưa thể đưa vào khai thác sau khi dòng 737 MAX bị cấm bay toàn cầu 2 năm nay.  

Ngoài 28 triệu USD vừa được huy động, VietJet cũng đang xem xét các lựa chọn gọi vốn khác để phục vụ cho kế hoạch đầu tư năm 2021 của mình. Với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 1.0 so với mức trung bình 3.0 của ngành hàng không, khả năng huy động vốn của hãng hàng không giá rẻ này là khá sáng sủa.

Cũng theo Reuters, nhờ thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, ngành hàng không Việt Nam nói chung và VietJet nói riêng chịu ít tác động xấu hơn so với các nước khác. Mặc dù các thị trường quốc tế bị hạn chế, các chuyến bay nội địa vẫn diễn ra bình thường.

Phó chủ tịch VietJet cho biết vận chuyển hàng hóa của hãng trong năm 2020 đã tăng 75% so với năm 2019. Bà Thảo cũng tiết lộ về tổng thể, các số liệu kinh doanh trong nước của VietJet ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Tin Cùng Chuyên Mục