Vinatex sắp xuất khẩu lô vải chống cháy đầu tiên sang Indonesia, Ấn Độ, Trung Đông

An An

Điểm sáng trong nửa đầu năm 2024 là việc trong tháng 3/2024, Vinatex và Tập đoàn Coats (Anh) đã ký kết biên bản ghi nhớ về sản xuất các loại trang phục vải chống cháy với công nghệ độc quyền từ phía Tập đoàn Coats.

Tại cuộc họp báo tình hình sản xuất kinh doanh, xuất khẩu nửa đầu năm 2024 diễn ra chiều 20/06, ông Cao Hữu Hiếu - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm của tập đoàn.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 16 tỷ USD, tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu ở thị trường Mỹ khi dệt may Việt Nam vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Vinatex đã thực hiện xấp xỉ 50% cả kế hoạch doanh thu lẫn lợi nhuận hợp nhất Đại hội đồng cổ đông giao. Để về đích năm 2024, Tổng Giám đốc Vinatex nhận thấy các thách thức như nhu cầu dệt may tại các thị trường tiêu thụ chính chưa thể cải thiện, cước vận tải biển, tiền lương, tiền điện, lãi suất ngân hàng… được dự báo tiếp tục tăng sẽ tác động trực tiếp đến hiệu suất sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Điểm sáng trong nửa đầu năm 2024 là việc trong tháng 3/2024, Vinatex và Tập đoàn Coats (Anh) đã ký kết biên bản ghi nhớ về sản xuất các loại trang phục vải chống cháy với công nghệ độc quyền từ phía Tập đoàn Coats. Mục tiêu trong năm đầu tiên sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm vải chống cháy với giá trị 5 triệu USD. 

Trong tháng 7/2024, những đơn hàng vải chống cháy đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang Indonesia, Ấn Độ, thị trường Trung Đông và tiếp tục được chào hàng cho những thị trường khác.

Theo lãnh đạo Vinatex, trong giai đoạn 1, tập đoàn sẽ tập trung sản xuất theo công nghệ đối tác chuyển giao, với các đơn hàng đã có điểm đến. Bởi hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí về loại vải chống cháy, chậm bắt lửa ra rất cao, giá thành cũng rất cao. "Hiện nay một kg sợi thông thường có giá khoảng 2,5 USD, tuy nhiên sợi để sản xuất ra vải này có giá từ 30 - 40 USD/kg, cao hơn rất nhiều"- ông Cao Hữu Hiếu nói.

Năm 2024, Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu và thu nhập hợp nhất gần 18.000 tỷ đồng và lãi trước thuế 550 tỷ đồng, cùng tăng nhẹ 2% so với năm trước. Ước tính nửa đầu năm, doanh thu Vinatex đạt gần 9.000 tỷ đồng và lãi trước thuế 275 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục