Virus lạ gây bệnh phổi ở Trung Quốc lan rộng và lời cảnh báo của Bill Gates

Đạt Lê

(Doanhnhan.vn) - Theo CNN cập nhật đến 12 giờ đêm ngày 21/1 (giờ Mỹ), đã có 9 người thiệt mạng do virus corona ở Trung Quốc. Giới chức lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát do đang là thời điểm “xuân vận” - tức hàng trăm triệu người dân xứ Trung đổ về quê ăn tết.

Năm 2020 mới bước qua chưa đến 1 tháng, cả thế giới lại đang hết sức lo ngại khi phát hiện virus lạ gây bệnh phổi, có thể lây từ người sang người. Được biết, virus này cùng họ corona với những loại gây ra dịch SARS và MERS. 

Ở thời điểm hiện tại, đã có gần 300 trường hợp nhiễm bệnh ở châu Á (chủ yếu tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi bắt nguồn dịch bệnh) và khiến 9 người tử vong.

Virus lạ gây bệnh phổi ở Trung Quốc lan rộng và lời cảnh báo của Bill Gates - Ảnh 1

Mới đây CDC (Trung tập kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) công bố rằng loại virus từ Trung Quốc đã chính thức xuất hiện tại Hoa Kỳ. Nạn nhân là nam giới, 30 tuổi, trở về Washington từ Vũ Hán. Tuy nhiên, người này cho biết không hề đến khu chợ hải sản được cho là nơi phát tán virus, cũng không biết bất kỳ ai mang dấu hiệu nhiễm virus cả.

Trước đó, những trường hợp tương tự đã xuất hiện tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Đài Loan... rồi vượt ra khỏi biên giới đến Nhật, Thái Lan và Hàn Quốc. Tất cả các bệnh nhân đều từng đến Vũ Hán vào đầu năm nay.

Virus lạ gây bệnh phổi ở Trung Quốc lan rộng và lời cảnh báo của Bill Gates - Ảnh 2

 Thời điểm phát hiện bệnh phổi ở Trung Quốc rất đáng ngại: hàng trăm triệu người đang di chuyển khắp nơi.

Các sân bay ở Hong Kong, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… hiện đang giám sát chặt chẽ đối với những hành khách bị cúm. Nhiều nước châu Á, bao gồm Việt Nam, đã lên kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong trường hợp diễn biến xấu.

Dự đoán đáng sợ của Bill Gates: Một đại dịch nếu xảy ra có thể cướp đi 30 triệu sinh mạng trong chưa tới 1 năm!

Bill Gates là nhà đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú giàu top 3 thế giới, nhà đầu tư sừng sỏ và cũng là một nhà từ thiện, hoạt động xã hội danh tiếng. Ông đã dành ra nhiều thời gian lẫn tâm sức cho các vấn đề toàn cầu. Theo Insider, vị tỷ phú từng cho rằng dịch bệnh là 1 trong 3 nguy cơ đáng sợ nhất của nhân loại, bên cạnh biến đổi khí hậu và chiến tranh hạt nhân.

Virus lạ gây bệnh phổi ở Trung Quốc lan rộng và lời cảnh báo của Bill Gates - Ảnh 3

 Theo Bill Gates, thế giới có 3 mầm họa lớn: chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Gates luôn nhắc đi nhắc lại về những lần thế giới chìm trong hỗn loạn khi đại dịch diễn ra, ví dụ như dịch cúm Tây Ban Nha 1918 khiến 50 triệu người tử vong. Kịch bản tương tự nếu xảy ra ngày nay, sẽ khiến 30 triệu người chết chỉ trong chưa tới 1 năm!

Theo thống kê của Nghiên cứu mô hình dịch bệnh, thế giới sẽ trải qua một trận đại dịch trong vòng 10-15 năm nữa. Một trong những nguồn mang mầm bệnh được dự đoán là các con vật như chim, gia cầm và lợn.

“Hơn 60% bệnh tật của con người, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm, đều đến từ nguồn gốc động vật” - ông Victor Dzau, chủ tịch của Viện thuốc quốc gia (Mỹ) nhận định. “Thực tế là nhiều loài động vật không còn sống trong rừng nữa mà đã được thuần hóa, đưa vào các môi trường gần gũi với con người ở mật độ dày đặc. Đây thật sự là nhân tố đáng chú ý khi nói về dịch bệnh”.

Bill Gates đề nghị nghiên cứu và trang bị các loại vaccine một cách rộng rãi hơn

Hiện tại, dù con người đã được trang bị số lượng đáng kể thuốc kháng sinh và kháng virus, tuy nhiên theo Gates, việc nghiên cứu thêm vaccine là vô cùng cần thiết. Đó là do mầm bệnh mới luôn luôn xuất hiện, và chúng thường “tìm ra” con đường lây lan mới giữa các vật chủ.

Virus lạ gây bệnh phổi ở Trung Quốc lan rộng và lời cảnh báo của Bill Gates - Ảnh 4

Virus Corona

Năm 2017, Gates từng có bài báo nói rằng quy trình tạo ra vaccine quá lâu - khoảng 10 năm bao gồm công đoạn phát triển và xin giấy phép. Tỷ phú ước tính quy trình trên phải rút ngắn còn 90 ngày thì nhân loại mới tăng được khả năng ứng biến với các nguy cơ đại dịch trong tương lai. 

“Thật trớ trêu là ngân sách dành cho công tác phòng chống dịch bệnh của toàn thế giới chỉ vào khoảng 3,4 tỷ USD/năm. Nhưng nếu dịch bệnh bùng phát, khoản tổn thất hàng năm có thể lên tới 570 tỷ USD” - Gates viết. “Ngay cả khi đại dịch tiếp theo không diễn biến với quy mô tương tự như sự kiện năm 1918, chúng ta cũng cần phải sáng suốt để cân nhắc chuẩn xác các hao tổn về kinh tế - xã hội”.

Tin Cùng Chuyên Mục