VITV- Đối thoại: Doanh nghiệp tư nhân cùng chính phủ bứt phá

PV

Ngày 15/3/2019, tại Hà Nội, VITV- Kênh truyền hình đại diện cho tiếng nói của Doanh nghiệp đã tổ chức Tọa đàm Đối thoại với chủ đề: “Doanh nghiệp tư nhân cùng Chính phủ bứt phá”. Tọa đàm đã trở thành cầu nối giữa các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp.

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với hơn 300 khách mời đến từ các cơ quan quản lý, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, các viện nghiên cứu chính sách và sự góp mặt đông đảo của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân.

Trong 2 phiên diễn ra buổi tọa đàm, từng diễn giả đã đưa ra những ánh nhìn đa chiều từ góc độ của cơ quan quản lý đến góc độ của doanh nghiệp để cùng tìm ra hướng đi phát triển cho doanh nghiệp tư nhân.Trong phiên 1 với chủ đề “Bứt phá” trong tăng trưởng kinh tế, khi nói về khả năng bứt phá của nền kinh tế Việt Nam năm 2019 các chuyên gia đều bày tỏ sự tin tưởng về mục tiêu mà chúng ta đặt ra, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP mà Chính phủ đã đề ra con số là 6,6-6,8%. Trong đó, có nhiều chuyên gia đưa ra ý kiến tranh luật sôi nổi.

VITV- Đối thoại: Doanh nghiệp tư nhân cùng chính phủ bứt phá - Ảnh 1

 Các chuyên gia trong buổi đối thoại

Điển hình như, ý kiến của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UB kinh tế của Quốc hội. "Nói về kinh tế tài chính, chính sách tiền tệ nhiều năm nay 3 năm trở lại đây luôn là điều thành công. Chính sách tài khóa thực hiện tốt hơn, chi tương đối được kiểm soát tương đối ngặt nghèo để phát triển. Tuy nhiên, do nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập cao, nằm trong biến động lớn của thế giới như chiến tranh thương mại, bảo hộ, rủi ro tiền tệ... Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng 6,6% cũng là một thách thức chứ không dễ dàng", ông Kiên nói.

Nhưng với quan điểm hoàn toàn trái ngược, ông Lương Minh Chánh, Chủ tịch Trường Đào tạo Quản trị Kinh doanh BizUni lại cho rằng, tăng trưởng 6,6% GDP chưa có gì là bứt phá. Điển hình là xét GDP đầu người hiện nay, Việt Nam chưa bằng 1/3 Trung Quốc, chưa bằng 1/2 Thái Lan.

Ông Chánh khẳng định đây là con số thấp. Bên cạnh đó, ông Chánh cũng cho rằng, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì chúng ta không bao giờ kéo được khoảng cách với các nước khác. Chúng ta sẽ vẫn là nước nghèo. “Nghị quyết 10 của Trung ương đã xác định kinh tế tư nhân quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên hiện tại, kinh tế tư nhân chỉ chiếm 40% GDP, kinh tế nhà nước chiếm gần 30%, còn lại là các hộ cá thể. Điều này là bất hợp lý. Kinh tế tư nhân phải là trụ cột của nền kinh tế, đồng nghĩa với việc kinh tế tư nhân cần phải chiếm 50% GDP. Kinh tế nhà nước phải giảm dần dần”.

Phản bác lại quan điểm của ông Chánh, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, chúng ta không thể định nghĩa việc giảm kinh tế nhà nước theo hình thức cơ học như vậy. Theo Nghị quyết 11 về việc đổi mới, phát huy doanh nghiệp nhà nước để tận dụng hiệu quả nguồn vốn 1,5 triệu tỉ.

"Chúng ta tạo điều kiện để cho tỉ trọng của kinh tế tư nhân đóng góp cho nền kinh tế đất nước ngày càng lớn, để chiếc bánh ngày càng phát triển ra, chứ không phải chiếc bánh vẫn cứ như vậy và chúng ta bàn xem anh này phải co lại để cho anh kia phát triển", ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên cũng những chính sách vĩ mô về cơ bản năm 2017 - 2018 Việt Nam đã sửa xong nhiều văn bản luật để xử lý các vấn đề như nợ xấu.Về góc độ doanh nghiệp, ông Kiên cho rằng từ 2017 Việt Nam thực hiện Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân, rồi cải cách thể chế và các nguồn lực phát triển cũng đã có sự thay đổi tương đối bài bản.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, hiện doanh nghiệp tư nhân đã nắm đất đai, làm bất động sản rất lớn và hoàn toàn thuộc về họ. Địa tô trong 10 năm trở lại đây chủ yếu là nằm trong tay doanh nghiệp tư nhân. Chính vì vậy, phải nhìn nhận thẳng là Nhà nước đã có cái nhìn hoàn toàn khác về khu vực này và giao nhiều cơ hội cho họ hơn trước.

VITV- Đối thoại: Doanh nghiệp tư nhân cùng chính phủ bứt phá - Ảnh 2

 Buổi đối thoại diễn ra với sự tham gia của hơn 300 vị khách mời

Đến phiên 2 với chủ đề “Bứt phá” trong cải thiện môi trường kinh doanh, các diễn giả đều cho rằng: Doanh nghiệp không thể chờ bứt phá rồi mới tăng tốc, chỉ mình Chính phủ cải cách thôi thì chưa đủ, doanh nghiệp cũng cần cải cách, để không bị loại bỏ khỏi cuộc chơi. Doanh nghiệp tư nhân cần phải tự chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính mình, bằng cách tự đổi mới, chủ động sáng tạo.....

Tin Cùng Chuyên Mục