Vòng quanh châu Á thưởng thức 50 món tráng miệng "chỉ nghe đã thèm"

Đỗ Hiền CNN

Trong văn hóa ẩm thực hiện đại, món ăn tráng miệng là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Ở mỗi quốc gia, bạn đều có thể tim được những món ăn mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền, lãnh thổ.

Baklava và Borma - Thổ Nhĩ Kỳ

Baklava là món bánh vô cùng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Shutterstock
Baklava là món bánh vô cùng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Shutterstock

Baklava là món bánh vô cùng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Bánh được làm từ vỏ fillo rất mỏng sau đó cuộn thành nhiều lớp, ở giữa nhân bánh được phết lớp bơ và thêm các loại hạt phỉ để tạo vị ngọt, béo ngậy.

Về cơ bản, cách làm bánh này đều như nhau nhưng lớp nhân bánh sẽ được cho các nguyên liệu tùy theo sở thích, khẩu vị của từng người.

Borma được chiên qua dầu để làm nổi bật hương vị. Ảnh: Shutterstock
Borma được chiên qua dầu để làm nổi bật hương vị. Ảnh: Shutterstock

Tương tự như người họ hàng Baklava, Borma cũng được làm từ lớp vỏ bánh knafeh cuộn thành nhiều lớp, bọc lấy lớp nhân gồm các loại hạt như hồ trăn, óc chó và hạt thông. Tuy nhiên khác mới Baklava, Borma thường được chiên qua một lượt dầu để làm nổi bật hương vị béo ngậy của hạt cũng như giúp lớp vỏ bên ngoài trở nên giòn rụm với màu vàng bắt mắt.

Cendol, Singapore

Món chè Cendol rất được yêu thích vào mùa hè. Ảnh: Shutterstock
Món chè Cendol rất được yêu thích vào mùa hè. Ảnh: Shutterstock

Đây là món tráng miệng nổi tiếng của Singapore, được làm từ bột gạo, lá dứa thêm nước cốt dừa với đường nâu. Vị ngọt ngào của nước cốt dừa và độ mềm của bột gạo đem đến cho bạn cảm giác mềm dẻo, béo ngậy khi thưởng thức. Người ta còn cho một số nguyên liệu khác vào món ăn này như đá bào, đậu đỏ, thạch rau câu khiến món tráng miệng này có nhiều phiên bản còn tuyệt vời hơn.

Bánh tart trứng - Hong Kong

Dan Tats (bánh tart trứng) là sự kết hợp tuyệt vời của lớp vỏ giòn với nhân trứng chảy bên trong. Ảnh: Shutterstock
Dan Tats (bánh tart trứng) là sự kết hợp tuyệt vời của lớp vỏ giòn với nhân trứng chảy bên trong. Ảnh: Shutterstock

Bánh trứng là một phần không thể thiếu trong các món tráng miệng của Hong Kong. Sự kết hợp của trứng và kem, vị giòn rụm bên ngoài và mềm mại bên trong khiến bạn không thể thoát khỏi sự cám dỗ của món tráng miệng ngon tuyệt này.

Ma'amoul, Trung Đông

Ma'amoul là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Ảnh: Shutterstock
Ma'amoul là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Ảnh: Shutterstock

Ma'amoul là một kiểu bánh quy có nhân, với lớp vỏ làm từ bột báng mỏng bao bọc phần nhân là hỗn hợp hạt cọ, hạt chà là hay quả hạch xắt nhỏ. Bánh có vị ngọt dịu nhẹ và là một món ăn không thể thiếu vào các dịp lễ hội trong khu vực, từ lễ Purim của người Do Thái, lễ Phục sinh cho người theo đạo Thiên chúa đến Lễ Eid của người Hồi giáo.

Gulab Jamun, Ấn Độ

Món bánh rán giản dị với sốt siro mật ong. Ảnh: Shutterstock
Món bánh rán giản dị với sốt siro mật ong. Ảnh: Shutterstock

Gulab Jamun được làm từ một loại bột nhào sữa tươi, thường là sữa trâu, hoặc sữa bò. Sau chi được rán giòn, những viên bánh sẽ được ngâm trong một lớp sốt siro mật ong có mùi hoa hồng và hạt bạch đậu khấu để tạo nên vị ngọt thanh hấp dẫn. Món ăn này thường được chế biến trong các các lễ kỷ niệm của Ấn Độ từ Eid al-Fitr đến Diwali.

Japanese Cheesecake, Nhật Bản

Bánh có vị ngon đậm đà và béo ngậy nhưng không ngấy. Ảnh: Shutterstock
Bánh có vị ngon đậm đà và béo ngậy nhưng không ngấy. Ảnh: Shutterstock

Bánh phô mai Nhật Bản không quá ngấy như phiên bản New York nhờ vị ngon đậm đà và béo ngậy, cốt bánh cực kỳ mềm mịn hòa quyện với mùi thơm của phô mai và sữa. Bánh tan ngay khi vừa đưa vào miệng, tạo ra cảm giác vô cùng thú vị. Bí quyết để làm nên chiếc bánh đặc biệt này là nhờ kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng, tạo thành hỗn hợp kem béo ngậy với mùi vani thơm ngọt.

Knafeh, Nhà nước Hồi giáo Levant

Knafeh có vị giòn tan của lớp vỏ và vị báo ngậy của phô mai. Ảnh: Shutterstock
Knafeh có vị giòn tan của lớp vỏ và vị báo ngậy của phô mai. Ảnh: Shutterstock

Knafeh là một loại bánh phô mai nổi tiếng ở Levant. Chiếc bánh khi mới ra lò sẽ có màu vàng bắt mắt, khi ăn cảm nhận được vị giòn tan của lớp vỏ và vị béo ngậy của phô mai. Bánh Knafeh thường được ăn cùng với si-rô đường hương hoa hồng và một chút quả hồ đào nghiền rắc phía trên bánh.

Kulfi, Ấn Độ

Kulfi được xem như món kem truyền thống của Ấn Độ. Ảnh: Shutterstock
Kulfi được xem như món kem truyền thống của Ấn Độ. Ảnh: Shutterstock

Kulfi đã từng là món ăn "hoàng gia" trước khi tủ lạnh trở nên phổ biến và chỉ giới quý tộc mới có thể được thưởng thức. Kulfi có vị béo ngậy ngọt ngào của sữa, thơm chút hương nghệ tây và hạt hồ trăn giòn giòn. Món tráng miệng này có nguồn gốc từ những người Ba Tư đến Ấn Độ giao thương buôn bán và được xem như một món kem truyền thống của nước này.

Qatayef, Trung Đông

Bánh có phần nhân phong phú từ phô mai, trái cây và các loại hạt. Ảnh: Shutterstock
Bánh có phần nhân phong phú từ phô mai, trái cây và các loại hạt. Ảnh: Shutterstock

Món tráng miệng này ban đầu là một chiếc pancake (bánh kếp) lên men, được nướng một mặt, tạo sự cân bằng giữa lớp vỏ vàng giòn và nhân mềm bên trong. Bánh được nhồi bằng một hỗn hợp ngọt ngào của phô mai tươi, trái cây khô, các loại hạt hoặc kem, thường có mùi thơm của nước hoa hồng hoặc quế xay.

Saffron Ice Cream, Iran

Món kem được làm từ một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới. Ảnh: Getty Images
Món kem được làm từ một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới. Ảnh: Getty Images

Saffron (nghệ tây) là loại gia vị đắt nhất thế giới, được trồng tập trung tại vùng Địa Trung Hải. Món kem nghệ tây có mùi thơm đặc trưng kèm thêm nước hoa hồng và quả hồ trăn, cùng với vị béo ngậy của trứng gà chính là món tráng miệng được yêu thích vào Nowruz - năm mới của Ba Tư.

Sesame Balls, Trung Quốc

Món bánh rán vừng thường xuất hiện trong ngày Tết truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock
Món bánh rán vừng thường xuất hiện trong ngày Tết truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Được biết với tên gọi Jian Dui, những chiếc bánh rán rắc vừng này được làm từ bột nếp và có nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu ngọt hoặc sen nhuyễn. Vẻ ngoài của chúng không có gì đặc biệt, tuy nhiên một khi cắn vào lớp vỏ giòn, bạn sẽ cảm thấy hương vị thực sự của nó. Đó là sự kết hợp hoàn chỉnh từ vị béo ngậy của lớp vỏ vừng bên ngoài với hương thơm ngọt của phần nhân bên trong.

Snow Ice, Đài Loan (Trung Quốc)

Món kem được làm từ đá bào đủ vị, ăn kèm topping theo sở thích. Ảnh: Shutterstock
Món kem được làm từ đá bào đủ vị, ăn kèm topping theo sở thích. Ảnh: Shutterstock

Món kem hoa tuyết của Đài Loan có đủ vị, từ trà xanh đến trái cây, được làm đông lạnh sau đó bào vụn. Lớp toppping được nhiều người yêu thích nhất thường bao gồm bột đậu đỏ adzuki, khoai môn, sương sáo, trái cây tươi, sữa đặc có đường và mochi.

Sticky Rice with Mango, Thái Lan

Xôi xoài là một trong những món ăn không nên bỏ qua khi tới Thái Lan. Ảnh: Shutterstock
Xôi xoài là một trong những món ăn không nên bỏ qua khi tới Thái Lan. Ảnh: Shutterstock

Thế giới có hàng trăm loại xoài nhưng chỉ có 2 loại được dùng để làm món xôi xoài đặc trưng của Thái Lan là nam dok mai - loại quả có lớp thịt màu vàng ngọt ngào hoặc aok rong có vị chua hơn để cân bằng với vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường cọ của xôi nếp.

Tub Tim Krob, Thái Lan

Món ăn còn được biết đến với tên gọi chè hạt lựu. Ảnh: Shutterstock
Món ăn còn được biết đến với tên gọi chè hạt lựu. Ảnh: Shutterstock

Tên của món ăn có nghĩa là "hồng ngọc giòn" với nguyên liệu chính là củ mã thầy thái nhỏ, được ngâm trong sirô lựu. Các hạt này được bọc trong bột sắn dây, sau đó đun sôi để được thành phẩm là các viên nhỏ vừa giòn vừa dai, kèm thêm các viên thạch hạt lựu được trộn vào nước cốt dừa lạnh tạo vị béo ngấy đặc biệt.