Vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng “vua cà phê”: Viện kiểm sát đề nghị huỷ bản án, xét xử lại

Thạch Đào

Mới đây, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân Dân Tối cao đã đề nghị huỷ bản án vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, xét xử lại từ đầu vì cho rằng Quyết định giám đốc thẩm đã có “nhận định không phù hợp”.

Ngày 13/1 vừa qua, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa có Kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Bên cạnh đó, Kiến nghị còn đề nghị huỷ toàn bộ các bản án, quyết định vụ Tranh chấp hôn nhân gia đình giữa vợ chồng “vua cà phê” để xét xử lại. Cụ thể bản án phúc thẩm ngày 5/12/2019 và bản án sơ thẩm ngày 27/3/2019 về phần chia tài sản chung để xét xử sơ thẩm lại theo trình tự tố tụng.

Vụ ly hôn nghìn tỉ của vợ chồng “vua cà phê”: Viện kiểm sát đề nghị huỷ bản án, xét xử lại - Ảnh 1

Kiến nghị huỷ bản án vụ ly hôn, xét xử lại

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao, các bản án trên có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai. Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản do phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Tuy nhiên, việc này đã bị cấp phúc thẩm bỏ qua.

Ngoài ra, theo kiến nghị, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp, nhưng toà án các cấp lại chia cho bà tiền, để ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm “quyền được kinh doanh” của bà Thảo.

Đối với nhận định của Hội đồng thẩm phán: nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng tới sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân, Viện KSND Tối cao cho rằng nhận định này là “không có cơ sở”. Bởi lẽ các công ty, cổ phần và phần vốn góp trong các công ty đều có thể chia được bằng hiện vật.

Cũng theo kiến nghị của Viện Kiểm sát, bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung và sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong vụ ly hôn, toà các cấp đã không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ khi “thực hiện nghĩa vụ của người chồng” theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản mà bà Thảo được chia, thay vị chỉ nhận 40% còn ông Vũ nhận 60% như hiện nay.

Việc buộc bà Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường còn “không phù hợp” quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Theo đó, các công ty có tranh chấp giữa ông Vũ và bà Thảo đều được thành lập từ năm 2006 (sau 8 năm kết hôn), nhưng toà lại chia cho bà Thảo ít hơn chồng 20% giá trị (hơn 1.400 tỷ đồng) là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo.

Từ những căn cứ trên, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ - phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao TAND TP HCM xử lại. Kiến nghị trên của Viện trưởng VKSND Tối cao căn cứ các Điều 21, 57 và 358 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Nhìn lại vụ ly hôn nghìn tỷ gây xôn xao dư luận

Là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới kinh doanh với biệt danh “vua cà phê”, lập nên sự nghiệp đồ sộ với thương hiệu cà phê “Trung Nguyên”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo kết hôn năm 1998.

Đến năm 2015, bà Thảo bất ngờ nộp đơn xin ly hôn đơn phương, mở đầu cho những vụ kiện, tranh chấp kéo dài, khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực và gây xôn xao dư luận.

Sau 10 lần hoà giải bất thành, năm 2019, TAND TP. HCM xử sơ thẩm, tuyên chấp thuận đơn ly hôn của bà Thảo và trao quyền nuôi dưỡng các con cho bà; ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Theo bản án này, ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần và nắm quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, còn bà Thảo được trả tiền tương đương với số cổ phần bà sở hữu.

Sau đó, bà Thảo làm đơn kháng cáo nhưng TAND Cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án. Không đồng tình với kết luận đó, bà Thảo lại làm đơn yêu cầu cấp Giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án. Năm 2020, VKSND Tối cao ra kháng nghị huỷ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì “có nhiều sai phạm”.

Năm 2021, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra Quyết định Giám đốc thẩm, cho ông Vũ và bà Thảo được ly hôn. Số tài sản chung lên tới 7.900 tỷ đồng được chia cho ông Vũ là 4.700 tỷ đồng, còn bà Thảo được nhận hơn 3.200 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Thảo được chia 7 khu đất trị giá 375 tỷ đồng và hơn 1.500 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Ông Vũ sở hữu 6 khu đất trị giá hơn 350 tỷ đồng cùng toàn bộ cổ phần, vốn góp của 2 người tại Tập đoàn Trung Nguyên có giá trị hơn 5.600 tỷ đồng và phải trả cho bà Thảo hơn 1.300 tỷ đồng tương đương số cổ phần mà bà sở hữu.

Tin Cùng Chuyên Mục